VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Kinh tế Việt Nam quý I năm 2020: Bối cảnh, kết quả và một số yêu cầu điều hành

08/04/2020

Việt Nam bước vào năm 2020 với không ít kỳ vọng và hứng khởi – đặc biệt sau khi đạt được những kết quả phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng trong năm 2019. Tuy vậy, những kỳ vọng và hứng khởi ấy nhanh chóng nhường chỗ cho sự tập trung ứng phó với những diễn biến nhanh và phức tạp của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước trong quý I/2020, như diễn biến dịch nCoV/Covid-19, giá hàng hóa giảm trên thị trường thế giới, gia tăng rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu và một loạt động thái tài khóa – tiền tệ của các nền kinh tế chủ chốt.

Chi tiết ...

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3

26/03/2020

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24/3/2020.

Chi tiết ...

Bất động sản, nỗi lo 'ngủ đông' và hiệu ứng dây chuyền

26/03/2020

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất gia hạn nộp thuế nhằm 'giải cứu' các doanh nghiệp bất động sản đang khó khăn trước bởi đại dịch Covid-19.

Chi tiết ...

EVFTA: Cú hích cho xuất khẩu sau “bão dịch” Covid-19

26/03/2020

Đã một tháng trôi qua sau khi Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). Mặc dù bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, các công đoạn cuối cùng để tiến tới phê chuẩn hiệp định vẫn đang được phía Việt Nam gấp rút hoàn thiện để có thể thực thi Hiệp định này ngay khi có hiệu lực. 

Chi tiết ...

Xuất khẩu sang thị trường CPTPP tốt hơn dự báo

26/03/2020

rước ý kiến cho rằng ta đã không tận dụng hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) khẳng định kim ngạch xuất khẩu sang khối thị trường này cao hơn dự báo ngay trong năm đầu thực thi.    

Chi tiết ...

Điều hành xuất khẩu gạo: An ninh lương thực đặt lên hàng đầu

26/03/2020

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhu cầu đối với một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng gạo, đang tăng rất nhanh. Đã bắt đầu xuất hiện nhu cầu tăng dự trữ lương thực để bảo đảm đời sống cho người dân. Trước thực trạng này, Bộ Công Thương đã có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cân nhắc một số phương án trong điều hành xuất khẩu gạo, nhằm đảm bảo vấn đề an ninh lương thực quốc gia.  

Chi tiết ...

Chủ động phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước

26/03/2020

Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) trong nước không chỉ chịu áp lực từ thị trường xuất khẩu, mà còn gặp nhiều khó khăn ngay trên “sân nhà” khi hàng hóa của nhiều nước ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam.

Chi tiết ...

Nguy cơ gia tăng nợ xấu ngân hàng

26/03/2020

Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp và khó lường đã, đang ảnh hưởng rất lớn đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề trong nền kinh tế cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN).

Chi tiết ...

Thị trường chứng khoán: Giá cổ phiếu đang hấp dẫn hơn với dòng tiền trung, dài hạn

26/03/2020

 Thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, khiến chỉ số và các mã chứng khoán đã giảm về mức rất hấp dẫn.

Chi tiết ...

Không mở rộng hình thức đầu tư PPP tràn lan

26/03/2020

 

Ngày 24/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức hợp tác đối tác công tư (Luật PPP). Một trong những vấn đề UBTVQH yêu cầu là phải rà soát lại lĩnh vực đầu tư PPP, tránh mở rộng tràn lan có thể gây rủi ro, khó khăn khi thực hiện.
 
 

 

Chi tiết ...