VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Kinh nghiệm cải cách và phát triển kinh tế - xã hội của các nước

Trung Quốc: hai kịch bản rủi ro khi nợ tăng lên mức kỷ lục

28/04/2016

Tổng nợ của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục, tương đương 237% GDP trong quí 1, vượt xa các nền kinh tế mới nổi khác, làm gia tăng rủi ro khủng hoảng tài chính hoặc nguy cơ tăng trưởng trì trệ kéo dài, các chuyên gia kinh tế cảnh báo.
Chi tiết ...

Kinh nghiệm quốc tế trong cải cách thủ tục hành chính thuế

04/12/2015

Các nước trên thế giới hiện nay đều đưa ra nhiều chính sách cải cách thuế nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Chi tiết ...

Kinh nghiệm của Israel về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

19/10/2015

Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập quốc tế, với nền kinh tế và khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão cùng với đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Trong bối cảnh đó, việc không ngừng sáng tạo và áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất là hướng đi tất yếu để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, thu hẹp khoảng cách với các nước tiên tiến trên thế giới, đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đời sống của người dân. Chính vì vậy việc học hỏi, tham khảo kinh nghiệm của Israel quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp là vô cùng cấp thiết.

Chi tiết ...

Bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nội tệ: Phản ứng của các thị trường tài chính

23/09/2015

Động thái liên tiếp phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã làm rúng động thị trường tài chính – tiền tệ toàn cầu. Vì sao Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và những tác động của nó đến thị trường tài chính toàn cầu thế nào là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chi tiết ...

Bảy bài học từ người láng giềng

17/09/2015

Đảng Nhân dân Hành động (PAP - People's Action Party) không phải là đảng duy nhất tồn tại ở Singapore, nhưng là đảng duy nhất có vị trí lãnh đạo được coi là không thể thay thế đối với sự phát triển của quốc đảo này. Kỳ tổng tuyển cử vừa qua đã cho thấy rõ điều đó.

Chi tiết ...

Chính sách tiền lương của một số nước và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam

09/09/2015

hính sách, chế độ tiền lương là một bộ phận quan trọng trong hệ thống chính sách kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Nó có mối quan hệ mật thiết và tác động đa chiều đối với động lực phát triển, tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Do vậy, cải cách chính sách tiền lương luôn là chủ đề được quan tâm mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chi tiết ...