VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Chính sách tài khóa - Chính sách tiền tệ

Điều hành tỷ giá sẽ 'vất vả' hơn vì chiến tranh thương mại leo thang

14/05/2019

Tỷ giá đã nhích tăng trong tháng 4 và áp lực này sẽ còn lớn khi chiến tranh thương mại leo thang. Về cơ bản, Việt Nam vẫn có cơ sở để giữ tỷ giá trong tầm kiểm soát, nhưng cơ quan quản lý sẽ “vất vả” hơn khi yếu tố tác động phụ thuộc nhiều hơn vào bên ngoài.

 

Chi tiết ...

Lãi suất tiền đồng bật tăng trên thị trường liên ngân hàng

02/12/2016

Trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng trong ba ngày đầu tuần này, lãi suất tiền đồng đã tăng khá mạnh ở các kỳ hạn ngắn, từ 80 đến 150 điểm so với tuần trước.
Chi tiết ...

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước: "Cú hích" cho doanh nghiệp phát triển

15/11/2016

“Được vay vốn với chi phí thấp, chúng tôi đã tiết giảm được chi phí kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, từ đó, bình ổn lãi suất hợp lý, giúp DN tăng trưởng trên 65% chỉ tiêu đặt ra”.

Chi tiết ...

HSBC: Thận trọng “chính sách nới lỏng điều kiện tín dụng hơn kỳ vọng”

13/06/2016

Định chế tài chính HSBC vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô “triển vọng thị trường”. Theo báo cáo này, HSBC dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 6,3% nhưng Chính phủ vẫn khẳng định mục tiêu tăng trưởng sẽ đạt 6,7% và điều này dẫn đến e ngại chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng hơn mức nền kinh tế đang kỳ vọng.

Chi tiết ...

Chính sách tiền tệ giai đoạn 2011- 2015: Hiệu quả và niềm tin

02/02/2016

Những năm qua, chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt, chủ động dẫn dắt thị trường, đồng thời có sự phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa đã mang lại nhiều kết quả tích cực đối với kinh tế vĩ mô nói chung và thị trường tiền tệ nói riêng.

Chi tiết ...

Kinh nghiệm Hàn Quốc trong duy trì ổn định tài chính trong bối cảnh khủng hoảng tài chính - tiền tệ

02/03/2015

Bài viết này chủ yếu nhằm đánh giá khái lược tình hình ổn định tài chính của Hàn Quốc trong thời gian qua dưới tác động của khủng hoảng tài chính châu Á (1997-1998) và khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008 đến nay). Bên cạnh đó, với chừng mực ít hơn, bài viết cũng phân tích tác động của việc quốc tế hóa các đồng tiền quốc tế và đồng NDT hiện nay. Phần cuối bài viết, tác giả tổng kết và rút ra một số bài học cho các nước, trong đó có Việt Nam trong chống đỡ khủng hoảng và các tác động tiêu cực của quá trình quốc tế hóa các đồng tiền quốc tế lên ổn định tài chính/an ninh tài chính nước nhà.

Chi tiết ...

Trung Quốc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ và vấn đề chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu ở Việt Nam

04/09/2014

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có mối quan sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng được mở rộng, tăng cường và được thúc đẩy bởi các hiệp ước thương đa phương và cả sự gần gũi về địa lý. Chính vì vậy, việc nghiên cứu khả năng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ Trung Quốc và tác động có thể của việc đối với thực thi chính sách tiền tệ nói chung và chính sách tiền tệ lấy lạm phát làm mục tiêu là cần thiết.

Chi tiết ...

Giám sát an toàn tài chính-tiền tệ: Nhiệm vụ kép của thể chế

16/04/2014

Thực tiễn phát triển kinh tế thế giới trong thời gian vừa qua đã cho thấy rõ tác động của việc giám sát tài chính - tiền tệ kém hiệu quả đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế của các nước. Việt Nam đang và sẽ phải làm nhiệm vụ "kép", tức vừa phải tái cơ cấu để nền kinh tế có thể phát triển theo chiều sâu, có hiệu quả với sức cạnh tranh, vừa phải tăng cường giám sát đảm bảo an toàn tài chính - tiền tệ cho quá trình này.

Chi tiết ...

Điều hành chính sách tiền tệ: Những vấn đề đặt ra

31/03/2014

“Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng” – Thông điệp này liên tục được Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định trong suốt thời gian qua.

Chi tiết ...

Hỗ trợ tài chính – tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa: Kinh nghiệm quốc tế

26/12/2018

DNNVV gặp những khó khăn về tài chính/tín dụng do: (i) rủi ro tín dụng cao; (ii) độ tin cậy của báo cáo tài chính thấp; (iii) thiếu tài sản thế chấp; và (iv) chi phí giám sát lớn. Vì vậy, các tổ chức tài chính tư nhân có khuynh hướng ưu tiên cho vay đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, với vai trò quan trọng của khu vực DNNVV, nhiều quốc gia đã có những chính sách hỗ trợ nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của các DNNVV. Bài viết tập trung phân tích thực trạng hỗ trợ tín dụng cho DNNVV ở Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế của một số nước như: Nhật Bản, Mexico và Đài Loan.

Chi tiết ...