VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Nhóm tin

TMĐT nông thôn: Đề cao cơ chế bảo vệ người tiêu dùng

06/06/2019

 

Thương mại điện tử (TMĐT) trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam được đánh giá có tiềm năng phát triển. Song, thực tế hoạt động này chưa tạo được niềm tin của người tiêu dùng (NTD), đặc biệt là NTD tại khu vực nông thôn, khi mà tranh chấp trong hoạt động mua bán trực tuyến thường xuyên xảy ra. 

Giải pháp khắc phục tình trạng trên là hoàn thiện khung pháp lý để TMĐT hoạt động minh bạch, lành mạnh, bảo vệ tối đa quyền lợi NTD.

Chi tiết ...

Cải cách DNNN, phải có thị trường cạnh tranh đúng nghĩa

04/06/2019

(Chinhphu.vn) - Việc dùng mệnh lệnh hành chính, nhập các Tổng công ty không phải là cách hay, lẽ ra phải để doanh nghiệp lớn lên dần, phát triển tự nhiên… Trong nền kinh tế thị trường, nếu không tạo ra sự cạnh tranh sẽ làm mất động lực phát triển và dẫn đến thất bại. Ngược lại, cạnh tranh sẽ giúp DN lớn mạnh hơn.

Chi tiết ...

Sẽ giảm mạnh phí đăng ký doanh nghiệp

28/05/2019

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Chi tiết ...

Hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện phát triển bền vững

23/05/2019

Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tiếp tục phát huy vai trò định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện phát triển bền vững. 

Chi tiết ...

Cải cách doanh nghiệp nhà nước: Đề cao tính thị trường

16/05/2019

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành cơ cấu lại và đổi mới doanh nghiệp nhà nước, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, nếu không tuân theo các quy luật thị trường và được thực hiện mang tính thị trường, mục tiêu này sẽ không thể về đích.

Chi tiết ...

Điều hành tỷ giá sẽ 'vất vả' hơn vì chiến tranh thương mại leo thang

14/05/2019

Tỷ giá đã nhích tăng trong tháng 4 và áp lực này sẽ còn lớn khi chiến tranh thương mại leo thang. Về cơ bản, Việt Nam vẫn có cơ sở để giữ tỷ giá trong tầm kiểm soát, nhưng cơ quan quản lý sẽ “vất vả” hơn khi yếu tố tác động phụ thuộc nhiều hơn vào bên ngoài.

 

Chi tiết ...

FDI từ Trung Quốc: Hoan nghênh dự án công nghệ cao, không gây ô nhiễm

08/05/2019

Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Xu hướng này được dự báo còn tiếp tục. Đây là diễn biến tích cực, song cần lựa chọn các dự án công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Chi tiết ...

Đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Canada, cơ hội từ CPTPP

08/05/2019

Bốn tháng đầu năm 2019, ước kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 2,4 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm 2018. Riêng quý I đạt 1,8 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ; trong đó, ngành tôm đạt 617,6 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ.

Chi tiết ...

Cần những cải cách thực chất để doanh nghiệp tư nhân phát triển

06/05/2019

Chính phủ cần quyết liệt tháo gỡ những rào cản của thị trường để tạo sân chơi bình đẳng, minh bạch và lành mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp...

Chi tiết ...

Cần những cải cách thực chất để doanh nghiệp tư nhân phát triển

06/05/2019

Chính phủ cần quyết liệt tháo gỡ những rào cản của thị trường để tạo sân chơi bình đẳng, minh bạch và lành mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp...

Chi tiết ...