VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa

Khi nào công nghiệp hỗ trợ hết èo uột?

02/12/2016

Chính phủ chuẩn bị ban hành chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) quốc gia giai đoạn 2016-2025 với kinh phí thực hiện gần 2.360 tỉ đồng. Nhìn lại gần 10 năm qua, dù đã có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển CNHT nhưng đến nay CNHT vẫn “chậm lớn”, kéo theo hệ lụy nhiều ngành sản xuất công nghiệp then chốt phụ thuộc phần lớn vào máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu nhập khẩu.
Chi tiết ...

Mô hình quản trị cụm liên kết ngành và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam

02/03/2015

Do định chế Cụm liên kết ngành mới xuất hiện ở Việt Nam, cơ chế chính sách và quy chế hoạt động cũng đang trong quá trình xây dựng. Những vấn đề đặt ra hiện nay là Cụm liên kết ngành sẽ vận hành như thế nào? Cơ chế quản trị của nó là gì? Sự tham gia của các doanh nghiệp và nhà nước theo hình thức nào? V.v... những câu hỏi này đòi hỏi phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và nghiêm túc để hỗ trợ thí điểm thực hiện Cụm liên kết ngành trong thời gian tới.

Chi tiết ...

Phân cấp và hiệu quả đầu tư khu công nghiệp tại Việt Nam

21/01/2015

Theo kinh nghiệm của nhiều nước, phát triển các KCN phải phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội, phân bố sử dụng đất đai, điềm dân cư, thành phổ, khu đô thị. Phát triển KCN không chỉ nói chung về bố trí địa điểm, vi trí đóng của khu mà còn phải tính tới cả hướng bố trí ngành công nghiệp, sản phẩm sẽ sản xuất , phù hợp với đặc điểm dân cư, khả năng đất đai, tài nguyên, giá cả lao động và yêu câu về môi trường của từng khu vực. 

Chi tiết ...

Chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ: Lý luận, thực tiễn và định hướng cho Việt Nam

04/09/2014

Tại Việt Nam, các vấn đề lý luận cũng như chính sách phát triển ngành CNHT chỉ được bàn thảo nhiều trong khoảng 5 năm gần đây. Trong những năm qua, việc năng lực cạnh tranh (quốc gia, doanh nghiệp) ít được cải thiện, chính sách nội địa hóa không đạt kết quả như mong muốn, những bất ổn vĩ mô kéo dài và việc chậm trễ thực hiện xây dựng và ban hành các chính sách thúc đẩy CNHT phát triển đã và đang tạo sức ép ngày càng lớn cho việc hoàn thiện, cụ thể hóa và có thể chỉnh đổi khung pháp lý và chính sách phát triển CNHT ở Việt Nam trong thập niên tới.

Chi tiết ...

Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ: Gỡ từ cơ chế, chính sách

14/04/2014

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, ngành công nghiệp Việt Nam chưa phát triển có nguyên nhân lớn bởi ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) còn yếu kém. Nhận định này là có cơ sở, bởi thực tế, tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm sản xuất, hay lắp ráp trong nước còn thấp.

Chi tiết ...

Chuyển đổi các Khu công nghiệp hiện hữu sang Khu công nghiệp sinh thái: Kinh nghiệm quốc tế và kiến ...

22/12/2018

Thực tiễn trên thế giới thời gian qua đã cho thấy sự chuyển đổi về cách tiếp cận trong việc giải quyết vấn đề môi trường do sản xuất công nghiệp gây ra. Các nước đã dần chuyển từ cách tiếp cận mang tính bị động, xử lý đầu cuối khi vấn đề môi trường đã xảy ra sang cách tiếp cận mang tính chủ động, xử lý vấn đề môi trường ngay khi trong quá trình sản xuất thông qua tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn. Đồng thời, thúc đẩy sản xuất công nghiệp mang tính cộng sinh, tuần hoàn, trong đó đầu ra, chất thải của doanh nghiệp này được sử dụng làm đầu vào của doanh nghiệp khác, giảm thiểu những tác động đối với môi trường của chất thải. 

Chi tiết ...

Chỉ số sản xuất công nghiệp cả nước trong 11 tháng tăng hơn 10%

20/12/2018

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp cả nước tháng 11/2018 ước tính tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ngành khai khoáng tăng 0,2%; ngành chế biến, chế tạo tăng 11%; sản xuất và phân phối điện tăng 9,2%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 4,5%.

 
Chi tiết ...

Công nghiệp ôtô Việt Nam phát triển như thế nào trong thời đại 4.0?

17/12/2018

Ngành công nghiệp ôtô Việt Nam phát triển muộn hơn so các nước trong khu vực khoảng 30 năm, tạo ra áp lực cạnh tranh lớn với nền sản xuất trong nước.

Để phát triển ngành này trong thời đại công nghiệp 4.0, trong khuôn khổ Triển lãm ôtô Việt Nam 2018 đang diễn ra từ ngày 24-28/10, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo chuyên đề về "Ngành công nghiệp ôtô trong thời đại công nghiệp 4.0."

Chi tiết ...

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ tăng năng lực công nghiệp hỗ trợ

15/12/2018

Hàn Quốc có thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong các ngành linh kiện - phụ tùng, ô tô, dệt may và da giày, điện tử.

 
Chi tiết ...

Công nghiệp hỗ trợ yếu kém sẽ khó có ô tô giá rẻ

14/12/2018

Công nghiệp hỗ trợ là một trong những yếu tố quyết định giá bán xe ô tô do doanh nghiệp trong nước sản xuất và lắp ráp.

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong 2 năm gần đây đã có sự phát triển khá khả quan, làm thay đổi cục diện thị trường, từng bước đánh dấu được tên tuổi một số thương hiệu trên bản đồ sản xuất ô tô trên thế giới. Một số dự án lớn trong ngành ô tô đã được triển khai mạnh mẽ trong thời gian qua như dự án Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, Thaco Mazda, Huyndai Thành Công...

Chi tiết ...