
Tin nổi bật
Việt Nam - ngôi sao về tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á
06/08/2010 - 528 Lượt xem
Ông Ayumi Konishi cho rằng, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực đầu tư tư nhân, tiêu dùng và xuất khẩu là những động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển, giúp Việt Nam trở thành ngôi sao về tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Nam Á.
Theo đó, Việt Nam đã có nhiều hành động nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Việc Luật Doanh nghiệp thống nhất và Luật Đầu tư chung được thông qua vào tháng 12/2005 và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2006 với mục đích đơn giản hoá các thủ tục hành chính, tạo ra sân chơi bình đẳng giữa các doanh nhanh trong nước và doanh nhân nước ngoài, cùng với sự tăng trưởng kinh tế vững chắc và triển vọng gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã giúp Việt Nam có được sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. B
Biểu hiện cụ thể là việc GDP 6 tháng đầu năm của Việt Nam tăng 7,4%, dự báo năm 2006 đạt mức 7,8% và năm 2007 sẽ tăng lên 8%. Đồng thời, trong 6 tháng đầu năm 2006, đã có 20.000 doanh nghiệp mới được thành lập, cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam tăng 21%, đạt 2,3 tỷ USD và thâm hụt cán cân vãng lai của Việt Nam giảm xuống chỉ còn 1,2% GDP so với dự báo trước đó là 2,7% GDP và khả năng cán cân vãng lai sẽ có thặng dư 0,3% GDP vào năm 2008.
Tuy nhiên, trong quá trình phát triển kinh tế, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Đó không chỉ là vấn đề tỉ lệ lạm phát vẫn ở mức cao (8% trong 6 tháng đầu năm và dự báo sẽ tăng lên 8,3% cả năm 2006), mà còn là vấn đề làm sao quản lý hiệu quả các nguồn lực phát triển và những hành động cụ thể trong việc phòng, chống tham nhũng nhằm tạo được niềm tin từ các nhà đầu tư.
Nếu vượt qua được những thách thức đó, theo ông Omkar Shrestha, Trưởng ban Kinh tế, Chương trình hỗ trợ và quan hệ đối ngoại của ADB, Việt Nam hoàn toàn có thể là “siêu sao” về tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Nam Á, không dừng lại là “ngôi sao” như hiện nay.
Theo TTXVN
Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn, ngày 7/9/2006
