
Tin tức
Dịch vụ tài chính: Những mối lo khi mở cửa (26/12)
06/08/2010 - 269 Lượt xem
Vậy những mối lo nào xuất hiện khi VN mở cửa thị trường này?
Mở cửa để phát triển
Theo cam kết, VN mở cửa hoàn toàn cho các DN nước ngoài trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán (KTKT). Chỉ có riêng hoạt động tư vấn thuế là giới hạn sau 1 năm VN gia nhập WTO.
Cú hích từ sự mở cửa này đã tạo đà cho sự phát triển của DN trong nước. Có lịch sử 15 năm thành lập, song 2 năm gần đây dịch vụ KTKT mới thật sự khởi sắc. Năm 2006 đã có tới vài chục Cty hoạt động KTKT thành lập, nâng lên tổng số hơn 120 Cty tham gia lĩnh vực này.
Cùng với việc gia tăng về số lượng, các Cty cũng ngày càng hoàn thiện hơn các dịch vụ theo chuẩn mực quốc tế; tạo điều kiện cho các DN trong nước liên doanh hoặc tham gia hiệp hội quốc tế để nâng cao năng lực hoạt động.
Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ chứng khoán (CK) cũng đang phát triển cùng với nhịp độ sôi động của thị trường này. Theo cam kết, VN cho phép thành lập văn phòng đại diện và liên doanh (49% vốn nước ngoài từ năm đầu); cho phép lập Cty cung cấp dịch vụ (100% vốn sau 5 năm).
Theo bà Nguyễn Thị Bích, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) thì sự tham gia của các DN nước ngoài góp phần thúc đẩy, hoàn thiện thị trường cả về quy mô và tốc độ. Thậm chí ngay sau khi VN gia nhập WTO, thị trường CK VN có dấu hiệu bùng nổ, mang lại lợi ích cho cả thị trường, DN, nhà đầu tư.
Đối với lĩnh vực bảo hiểm (BH), sự sôi động đã bắt đầu trước khi VN gia nhập WTO. Bằng chứng là đến giữa năm 2006 đã có tới 10 Cty nước ngoài tham gia lĩnh vực này; ngay khi gia nhập WTO, hai trong số hàng loạt Cty "xếp hàng" vào VN là ACE và Liberty Mutual được cấp phép.
Thận trọng trước sức ép
Tuy nhiên, bấy nhiêu loại hình dịch vụ đều khá mới mẻ, thậm chí lạ lẫm đối với nhiều DN VN; trong khi đây lại là lĩnh vực mà nhiều tập đoàn, Cty lớn của nước ngoài có bề dày kinh nghiệm.
Từ tương quan này, sức ép mà các đối tác nước ngoài tạo nên là rất lớn. Đối với hoạt động KTKT, dù có tốc độ phát triển khá mạnh; song trình độ mang "đẳng cấp quốc tế"; quy mô hoạt động của các Cty đều rất hạn chế.
Vì thế, nhiều chuyên gia cảnh báo: Các Cty VN mới chỉ đủ khả năng KTKT, còn hoạt động xác định hệ số tín nhiệm, các dịch vụ tư vấn quan trọng có thể vẫn phải nhường lại sân chơi cho các DN nước ngoài.
Điều này cũng tạo nên sức ép tương tự đối với dịch vụ CK. Các chuyên gia cho rằng năng lực tài chính; quy mô hoạt động và kinh nghiệm dày dạn của các đối tác sẽ tạo sức ép cạnh tranh gay gắt, thậm chí có thể lũng đoạn thị trường non trẻ này.
Đối với hoạt động BH, những dấu hiệu hiện nay đã cho thấy phần nào sự lấn lướt của các DN nước ngoài.
Theo thống kê của Hiệp hội BH thì trong số 8 DN hoạt động BH nhân thọ thì có tới 6 DN nước ngoài. Vì thế, DN trong nước có thể gặp khó khăn về vốn, dễ rủi ro trước nạn "trục lợi bảo hiểm" và những trường hợp BH đặc biệt.
Theo các chuyên gia, sự thận trọng chính là cần thiết để DN VN tích luỹ kinh nghiệm cũng như năng lực trong thời kỳ quá độ của hội nhập.
Nguồn: Lao Động
