VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tổng hợp

Kinh tế quý I tăng trưởng 7,2%

06/08/2010 - 300 Lượt xem

Sự chậm lại của lĩnh vực nông lâm nghiệp và thuỷ sản là một trong những nhân tố kéo lùi tốc độ tăng chung. Thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh tràn lan, dịch cúm gia cầm vẫn rơi rớt hậu quả khiến khu vực này chỉ tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 4,3% của quý I năm trước.

Với kết quả này, nông lâm thủy sản chỉ đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào tốc độ tăng GDP chung.

GDP khu vực công nghiệp và xây dựng góp 3,7 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung, đạt tốc độ 8,7%. Trong đó công nghiệp tăng 8,8% và xây dựng tăng 8,1%.

Tăng trưởng GDP trong lĩnh vực dịch vụ khả quan hơn, đạt tốc độ 7,4%, cao hơn mức 7,2% của quý I năm ngoái và trội hơn hẳn nếu so với tốc độ tăng cùng kỳ năm 2004 (chỉ đạt 6,3%). Tỷ trọng của ngành dịch vụ đã cải thiện đáng kể, chiếm tới 42,4% trong GDP.

Theo phân tích của các chuyên gia, GDP đầu năm nay tăng chậm một phần do vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư ở một số dự án lớn. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng chi ngân sách Nhà nước 3 tháng đầu năm ước tính đạt 22,1% dự toán cả năm; trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản mới đạt 20,6%. Trong khi đó, thực hiện vốn đầu tư trong giai đoạn này ước tính đạt 64,1 nghìn tỷ đồng, bằng 17% kế hoạch năm.

Trong lĩnh vực công nghiệp, nhiều ngành sản phẩm có giá trị cao như dầu thô, khi đốt thiên nhiên, lắp ráp ôtô, xe máy, xe đạp, lắp ráp tivi, sản xuất xi măng, than sạch... mức sản xuất giảm mạnh hoặc tăng không đáng kể, do sự thay đổi trong chính sách điều tiết vĩ mô, do rào cản từ thị trường nhập khẩu hoặc nhu cầu tiêu dùng nội địa chững lại...

Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 3 ước tính đạt 40,91 nghìn tỷ đồng, chỉ tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2005 và kéo lùi tốc độ tăng cả quý xuống mức 14,7%.

Tuy nhiên, tốc độ tăng GDP quý I không thấp đến mức phải quá lo lắng. Trong những năm gần đây, kinh tế tăng trưởng có tính mùa vụ, thường thấp vào đầu năm và tăng dần vào các tháng cuối năm, nhờ tiến triển trong tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu.

Trên thực tế, nền kinh tế vẫn có những nét phát triển trội so với năm ngoái. Giá trị sản xuất công nghiệp 3 tháng đầu tăng thấp hơn so với mức tăng của các tháng 1, 2, song vẫn cao hơn so với mức 14,4% của quý I/2005. Các sản phẩm chủ lực của công nghiệp như chế biến, sản phẩm dệt, may đã tăng mạnh so với quý I năm trước.

Là quý đầu tiên sau Tết, song tình hình tiêu dùng thời gian này khá tốt. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả quý ước tính đạt 135 nghìn tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, diễn biến giá đang trong chiều hướng ổn định hơn, đi theo quy luật của các năm gần đây là tăng cao ở hai tháng đầu năm và chậm dần từ tháng 3.

Ngoại thương là nét nhấn quan trọng trong bức tranh kinh tế 3 tháng đầu năm. Tổng mức lưu chuyển ngoại thương thời gian này ước tính đạt 17,08 tỷ USD, tăng 10,4% so với quí I năm trước, trong đó xuất khẩu hàng hoá tăng 20,3% và nhập khẩu hàng hoá tăng 1,9%. Tốc độ tăng xuất khẩu cao hơn nhiều so với tốc độ tăng nhập khẩu, vì vậy quý I đã xuất siêu 56 triệu USD.

Thu hút đầu tư nước ngoài cũng có nhiều tín hiệu lạc quan, tổng vốn cấp mới và tăng thêm đạt 2,05 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp và xây dựng.

Theo các chuyên gia triển vọng kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm sẽ sáng hơn. Sản xuất nông nghiệp thuận lợi hơn nếu dịch cúm gia cầm được khống chế hiệu quả. Khó khăn với khu vực công nghiệp sẽ giảm bớt khi nguyên vật liệu đầu vào qua cơn bão giá, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá ở các thị trường nhập khẩu lớn sẽ lạc quan hơn khi kinh tế những nơi này đang trên đà ấm lại. Tiến trình đàm phán gia nhập WTO đang thuận lợi sẽ là tin vui đối với các nhà đầu tư nước ngoài có ý định rót vốn vào làm ăn ở Việt Nam.

Theo VnExpress

Nguồn: http://www.vneconomy.com.vn, ngày 30/3/2006