VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Điểm nóng: Kinh tế xanh

Việt Nam - Thụy Điển đẩy mạnh hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

17/06/2020 - 101 Lượt xem

 

(TBTCO) - Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch. Doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Điển có thể học hỏi kinh nghiệm và tiến tới hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực này.
 
thứ trưởng
Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Việt.

 

Đây là mục tiêu trao đổi trong hội thảo “Triển vọng hợp tác Việt Nam - Thụy Điển trong lĩnh vực năng lượng”, do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) phối hợp với Ban Thương mại (Đại sứ quán Thụy Điển) tổ chức chiều 16/6, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, năng lượng tái tạo có thể giúp giải quyết vấn đề môi trường. Việt Nam với tiềm năng rất lớn về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò quan trọng, khi giá cả loại năng lượng này đang cạnh tranh hơn so với năng lượng truyền thống.

Trong Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng có nêu, trong thời gian tới chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa phát triển thị trường năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Để thực hiện Nghị quyết 55, Bộ Công thương đang tích cực triển khai Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn từ nay đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch phát triển điện lực Việt Nam (Tổng sơ đồ VIII).

 

bà

Bà Ann Mawe - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Việt.

Từ thực tế triển khai các dự án trong Tổng sơ đồ điện VII vừa qua cho thấy, chúng ta chưa kiểm soát được tiến độ của nhiều dự án lớn, mà việc chậm trễ này ảnh hưởng lớn tới đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Một thách thức nữa là làm sao vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định tin cậy hơn khi tỷ trọng năng lượng tái tạo - năng lượng có nhiều biến đổi sẽ chiếm tỷ trọng nhiều hơn…

“Thụy Điển là một trong những quốc gia đi đầu trong phát triển năng lượng xanh, ít chất thải. Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm và hợp tác phát triển năng lượng; đặc biệt là năng lượng tái tạo từ phía các doanh nghiệp Thụy Điển, trong bối cảnh chúng tôi đang xây dựng các cơ chế, chính sách mới cho phát triển năng lượng…” - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay.

Trên cơ sở đề nghị và yêu cầu từ phía Việt Nam, bà Ann Mawe - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đến Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hoạt động trong các mảng, như: thiết bị điện, năng lượng gió, mặt trời… cùng các đại diện các tổ chức Chính phủ Thụy Điển để cung cấp các giải pháp tài chính và nghiên cứu tiền khả thi trong lĩnh vực năng lượng. Được biết, Chính phủ Việt Nam đã có một kế hoạch ấn tượng, tầm nhìn dài hạn trong lĩnh vực năng lượng. Điều này không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho Việt Nam mà lâu dài còn đem lại lợi ích về môi trường, khí hậu, cũng như thiên nhiên và cho sức khỏe con người” - bà Ann Mawe cho biết.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đến từ Thụy Điển đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển năng lượng. “Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển điện gió gần bờ và xa bờ. Ở Việt Nam, chúng tôi thường liên kết với các đối tác trong nước theo hình thức liên doanh hoặc thỏa thuận sử dụng bằng sáng chế, theo đó chúng tôi có thể chuyển giao công nghệ được cấp bằng sáng chế mà chúng tôi có trực tiếp cho Việt Nam. Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng xây dựng và phát triển năng lượng sạch” - đại diện Công ty Hexicon cho hay.

Cũng tại hội thảo, đại diện Tổ chức Tín dụng xuất khẩu Thụy Điển (SEK) và Quỹ Tín dụng xuất khẩu Thụy Điển (EKN) còn đưa ra các giải pháp hỗ trợ tài chính của Thụy Điển với các nhà đầu tư./.

 

Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn