VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tháo gỡ cho DN xuất khẩu sử dụng mã số mã vạch nước ngoài

12/06/2020 - 39 Lượt xem

(Chinhphu.vn) – Ngày 9/6, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) có văn bản gỡ vướng về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài với đối với hàng hoá xuất khẩu.

 

Đối với hàng hóa gắn mã số mã vạch nước ngoài trên hàng hóa xuất khẩu, khi làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài. Người khai hải quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu.

Đối với việc ủy quyền sử dụng mã nước ngoài phải có bằng chứng cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chủ sở hữu mã nước ngoài ủy quyền sử dụng gồm một trong các hình thức như: Văn bản ủy quyền, thư ủy quyền hoặc hợp đồng gia công, thư điện tử ủy quyền hay các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên và đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các tài liệu cung cấp.

Công văn nêu rõ, cơ quan hải quan không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp trong thông quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra, điều tra các vụ án phát hiện doanh nghiệp xuất khẩu chưa có văn bản xác nhận hoặc ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài thì có văn bản thông báo cho Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) biết để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, chiều 20/5, đã diễn ra cuộc họp giữa đại diện Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Tổng cục Hải quan, Tổ tư vấn về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục xác nhận sử dụng mã nước ngoài hoặc uỷ quyền sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ KH&CN, Bộ Công Thương cho biết việc sử dụng mã số, mã vạch của các đối tác nước ngoài góp phần giúp hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp DN cố tình sử dụng những mã số, mã vạch nước ngoài mà không được uỷ quyền, thậm chí đã có phản ánh từ những tổ chức, DN nước ngoài, dẫn đến nguy cơ hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn tại các thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, qua phản ánh từ DN, các ý kiến của Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan… cũng nhìn nhận trong quá trình thực hiện Nghị định 74/2018/NĐ-CP, do các văn bản hướng dẫn chưa đầy đủ nên xảy ra tình trạng một số DN gặp khó khăn khi xuất khẩu hàng hoá có sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài.

Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế “hậu COVID-19”, các ý kiến tại cuộc họp thống nhất phải tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

Tinh thần là để chứng minh đã được đối tác nước ngoài cho phép sử dụng mã số, mã vạch, DN không nhất thiết phải cung cấp đúng mẫu thư uỷ quyền, hợp đồng uỷ quyền… mà chỉ cần đưa ra các hình thức uỷ quyền khác nhau theo thông lệ quốc tế.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN, Bộ Công Thương… tăng cường công tác hậu kiểm về việc sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài.

Sau cuộc họp, ngày 25/5, Bộ KH&CN đã có công văn gửi Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN xuất khẩu sử dụng mã số mã vạch nước ngoài theo tinh thần cuộc họp chiều 20/5. Trên cơ sở công văn của Bộ KH&CN, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã ban hành công văn ngày 9/6 về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu.


Theo Baochinhphu.vn