VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam

15/11/2019 - 222 Lượt xem

Nhận định trên được đưa ra tại Hội nghị thường niên lần thứ tư về tài trợ chuỗi cung ứng ở châu Á - Thái Bình Dương do Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tổ chức ngày 11/11.

Tài trợ chuỗi cung ứng giúp DN cải thiện khả năng cạnh tranh

Theo đánh giá của IFC, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng lên trong những năm gần đây, cùng với các hiệp định thương mại tự do được thực thi đang mở ra cơ hội thị trường mới cho các DN trong nước tăng trưởng xuất khẩu. Tuy nhiên, việc thiếu vốn lưu động và các dịch vụ ngân hàng tài trợ giao dịch như tài trợ chuỗi cung ứng đã phần nào ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận các đơn đặt hàng lớn hoặc phát triển mối quan hệ mới với các đối tác trong chuỗi giá trị.

cai thien kha nang canh tranh cua cac chuoi cung ung tai viet nam

Hội nghị thường niên lần thứ tư về tài trợ chuỗi cung ứng ở châu Á - Thái Bình Dương

Khi không có giải pháp tài trợ chuỗi cung ứng, các nhà cung cấp và phân phối khó có thể tối ưu hóa quản lý vốn lưu động bằng cách chuyển đổi các khoản phải thu và hàng tồn kho thành tiền mặt và tiếp cận tín dụng với chi phí thấp hơn. Do đó, theo thống kê của Hệ thống quốc gia Đăng ký giao dịch đảm bảo (Ngân hàng Nhà nước) số lượng các đăng ký giao dịch đảm bảo bằng các khoản phải thu và hàng tồn kho chỉ chiếm khoảng 30% tổng số các đăng ký giao dịch bảo đảm tại Việt Nam, thấp hơn đáng kể so với các thị trường phát triển hơn.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước - cho biết, việc tham gia vào các chuỗi cung ứng và tài trợ chuỗi cung ứng không chỉ giúp các thành viên trong chuỗi cải thiện khả năng cạnh tranh, thu được lợi ích tối đa mà còn tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng kiểm soát được dòng tiền, làm cơ sở mở rộng tín dụng đối với khách hàng tham gia chuỗi cung ứng, đồng thời cũng giúp các DN trong chuỗi cung ứng có thêm các giải pháp tài chính hỗ trợ trực tiếp cho quá trình sản xuất kinh doanh, vận hành chuỗi cung ứng.

Cần mở rộng tín dụng với các DN trong chuỗi cung ứng

Ông Julius Caesar Parrenas - điều phối viên của Diễn đàn Tài chính châu Á - Thái Bình Dương thuộc ABAC - cho biết, hiện các tổ chức tài chính liên quan đã và đang thảo luận về các lựa chọn để thiết lập một hệ sinh thái cho tài trợ chuỗi cung ứng tại các thị trường mới nổi như Việt Nam, nơi hoạt động thương mại đang rất phát triển. Các nhà sản xuất và nhà cung cấp trong nước rất cần các dịch vụ tài trợ hiệu quả để hỗ trợ cho các giao dịch thương mại với các đối tác toàn cầu. Dịch vụ tài chính cũng được xác định là một trong những yếu tố thiết yếu để cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Các dịch vụ tài trợ chuỗi cung ứng không chỉ giúp các nhà cung cấp và phân phối tăng vốn lưu động, mà còn cho phép họ thực hiện nhiều giao dịch ghi sổ hơn nữa, do đó có lợi thế thu hút các nhà thu mua toàn cầu hơn.

Bà Giang cho biết thêm, thời gian qua, các ngân hàng thương mại cũng đã triển khai các chương trình tài trợ chuỗi cung ứng. Song hoạt động này còn gặp khó khăn do số liệu, hệ thống thông tin tài chính của doanh nghiệp (DN) thiếu minh bạch, năng lực quản trị DN còn hạn chế khi tham gia các chuỗi cung ứng, nhất là các chuỗi cung ứng toàn cầu. Các DN cũng chưa có một hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên sâu về khách hàng và sàn giao dịch điện tử cho tài trợ chuỗi cung ứng.

Từ những hạn chế này của DN trong chuỗi cung ứng, các DN xuất nhập khẩu, ông Jonas Grunder - Phó Giám đốc hợp tác quốc tế, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) - cho biết, SECO đang hỗ trợ IFC triển khai một dự án tư vấn thúc đẩy tài trợ chuỗi cung ứng cho các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa Việt Nam thông qua cải thiện khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng ngành, năng lực của các nhà cung cấp dịch vụ tài trợ chuỗi cung ứng và nhận thức của các DN tham gia chuỗi cung ứng. Nhờ đó, các DN có thể phát triển kinh doanh, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường mới và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Nguồn: báo Công thương

https://congthuong.vn/cai-thien-kha-nang-canh-tranh-cua-cac-chuoi-cung-ung-tai-viet-nam-128103.html