VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin mới

Chủ đầu tư bất động sản được lợi gì từ mô hình kinh tế chia sẻ

15/11/2019 - 195 Lượt xem

Khi các tên tuổi lớn như Uber và WeWork “chiếm sóng” trên các tít báo, mọi người có lẽ sẽ chỉ chú ý đến các công ty này và những thiệt hại hàng tỷ đô la của họ mà quên đi những lợi ích kinh tế to lớn của mô hình “chia sẻ mọi thứ”.

Nền kinh tế chia sẻ thường được định nghĩa là: Một hệ thống kinh tế trong đó tài sản hoặc dịch vụ được chia sẻ giữa các cá nhân, có thể miễn phí hoặc tính phí, thường là qua internet.

Ông Simon Smith cho hay, các nhà đầu tư bất động sản chủ yếu sẽ quan tâm đến việc chia sẻ có tính phí. Nhưng khái niệm này không chỉ nghiêng về phía các nhà đầu tư.

Những lợi ích then chốt của nền kinh tế chia sẻ là tính linh hoạt, tối đa hóa giá trị, và yếu tố cộng tác của con người, do đó có thể đem lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Theo ông Simon Smith, tính linh hoạt vẫn được cho là một lợi ích cho người sử dụng, có thể thu được bởi được chủ nhà cung cấp. Ở phía ngược lại, thực tế là chủ nhà cũng nhận được những lợi ích từ tính linh hoạt, đặc biệt là nếu họ cung cấp dịch vụ không gian làm việc chung của riêng mình để đổi lấy lợi nhuận cao hơn.

Một phần của một tòa nhà có thể được sử dụng làm văn phòng linh hoạt, nhưng bản thân diện tích linh hoạt này cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt. Vì vậy mà các tòa nhà có thể thích ứng dễ dàng hơn với nhu cầu của thị trường.

“Tối đa hóa doanh thu là mục tiêu của mọi doanh nghiệp, và nền kinh tế chia sẻ cho phép chủ nhà gia tăng thu nhập từ cùng một không gian”, ông Simon Smith chia sẻ.

Một lợi ích gián tiếp của văn phòng chia sẻ là tiềm năng hợp tác, cho dù theo sự sắp đặt hoặc do vô tình gặp đối tác lúc… lấy nước uống ở khu vực chung. Lợi ích này khó có thể đo lường, và chủ nhà không thể đòi hỏi tính phí nếu hai khách thuê sát nhập.

Cũng theo ông Simon Smith, yếu tố máy móc kỹ thuật số ngày nay đang chiếm hầu hết không gian làm việc. Chúng ta đi làm chủ yếu chỉ tương tác với máy tính xách tay và điện thoại. Nền kinh tế chia sẻ đang giúp chủ nhà cung cấp không gian cho con người, chứ không phải các công ty.

Do đó, sự đa dạng trong cung cấp diện tích cho thuê với nhiều mục đích sử dụng ngay trên cùng một mặt bằng đang ngày càng trở nên phổ biến. Với cửa hàng tại văn phòng, sự kiện tại trung tâm mua sắm và khách sạn trong gia đình, rõ ràng rằng nền kinh tế chia sẻ đang xóa nhòa ranh giới với các phân khúc bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông Simon Smith, để phát triển thì cần phải cập nhật các mô hình bất động sản mới với các cơ quan quy hoạch (thường thiếu nhanh nhạy hơn thị trường), nếu không thì thị trường bất động sản sẽ không thể tận dụng triệt để được những lợi ích của mô hình kinh tế chia sẻ này.

Nguồn: Thời báo Ngân hàng

http://thoibaonganhang.vn/chu-dau-tu-bat-dong-san-duoc-loi-gi-tu-mo-hinh-kinh-te-chia-se-94582.html