VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Xây dựng đề án an ninh lương thực quốc gia đến 2020

06/08/2010 - 233 Lượt xem

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng đề án an ninh lương thực quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030, được tính toán kỹ lưỡng trên các cơ sở khoa học cụ thể.

Tại buổi làm việc với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Tài chính và Văn phòng Chính phủ về vấn đề an ninh lương thực, ngày 13/10 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, điều đầu tiên cần tính đến là bảo đảm đủ nhu cầu lúa gạo cho nhân dân, sau đó dành cho dự trữ và xuất khẩu.

Theo Phó Thủ tướng, để bảo đảm an ninh lương thực, việc cần làm là nâng cao năng suất và chất lượng lúa gạo, mà không phải là mở rộng diện tích đất lúa. Các cơ quan chức năng cần ưu tiên giữ diện tích đất lúa tối thiểu cho người dân trên tinh thần phục vụ tối đa đời sống của nhân dân, đồng thời điều hòa lợi ích giữa diện tích đất trồng lúa với đất trồng các cây lương thực khác.

Theo thống kê, năng suất lúa bình quân cả nước năm 2007 đạt 49,8 tạ/ha và sản lượng lúa bình quân giai đoạn 2001-2007 đạt xấp xỉ 35 triệu tấn/năm.

Năng lực chế biến lúa gạo hiện nay đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa chủ động hoàn toàn trong các khâu tồn trữ lúa gạo. Mặc dù năng suất lúa bình quân của Việt Nam đang dẫn đầu các nước Đông Nam Á nhưng theo Bộ Công Thương, giá gạo Việt Nam thấp hơn giá gạo Thái Lan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết tỷ lệ lúa hàng hóa sản xuất tại các vùng có sự chênh lệch cao. Tại Đồng bằng Sông Hồng lúa hàng hóa chiếm khoảng 25-30%, Đông Nam bộ là 55-60% và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long 70-75%, trong khi tại miền núi phía Bắc chỉ khoảng 8-10% và miền Trung và Tây Nguyên khoảng 15-20%./.

Nguồn: TTTXVN