VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Năm nay, giá vàng thế giới sẽ tăng hơn 20%? (8/2)

06/08/2010 - 133 Lượt xem


Giá vàng sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong ít ngày cuối năm qua, kể từ đầu năm 2007 đã tăng trở lại trên các thị trường giao dịch chủ chốt trên thế giới. Trong phiên giao dịch cuối giờ ngày 6/2/2007 tại thị trường giao dịch New York (NYMEX), giá vàng là 649,5 USD/oz.

Ông George Gero, Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures nói giá vàng tăng mạnh do có nguồn tin Bolivia dự định quốc hữu hoá  các công ty khai thác mỏ vi phạm các quy định tư nhân hoá. Ngoài ra còn có tin Ấn Độ sắp thành lập 2 quỹ giao dịch vàng, làm tăng xu hướng mua đầu cơ vàng.

Giới phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng hơn 20% trong năm  nay.

Đầu tháng 12/2006 giá vàng trên thị trường thế giới tăng cao, tại thị trường NYMEX  trong phiên giao dịch ngày 4/12, vàng giao tháng 2/2007 ở mức 650,90 USD/ounce. Cùng ngày, tại thị trường Hồng Kông, giá vàng 647,20 USD/oz.

Vừa qua do các quỹ đầu cơ tung vàng ra bán khi đồng USD giảm giá mạnh, vàng đã rớt giá. Tại thị trường New York, có ngày vàng đã xuống  tới mức thấp nhất  601,70 USD/oz. Theo mạng tin tài chính Bloomberg, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) bán ra một số lượng lớn vàng dự trữ trong tổng lượng vàng dự trữ 103 triệu ounce tương đương 67 tỷ USD.

Vàng có giá cao còn do việc khai thác vàng giảm, sản lượng vàng thế giới năm 2006 chỉ đạt khoảng 2.570 tấn, mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Nam Phi, nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, đã giảm sản lượng 12,8%. Hội đồng khai thác mỏ Nam Phi cho biết có nguy cơ 9 mỏ vàng lớn ở nước này - chiếm tới 30% sản lượng vàng Nam Phi, đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa, do đồng Rand tăng giá so với đồng USD, chi phí sản xuất quá cao, lợi nhuận công ty giảm sút. Australia, nước sản xuất vàng lớn thứ 2 thế giới thì dự báo sản lượng vàng giảm 3% xuống mức thấp kỷ lục.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng đã khiến nhu cầu  mua vàng trang sức và vàng tích trữ tăng. Ấn Độ là nước nhập khẩu và tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo năm nay Ấn Độ nhập khẩu hơn 700 tấn vàng. Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ nhiều vàng trên thế giới, nhu cầu vàng sẽ tăng ở mức 20%. Riêng Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2006 đã nhập khẩu vàng tới 99,658 tấn.

Nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng là do giá đồng USD đã xuống tới mức thấp nhất so với đồng Euro và thấp nhất trong 14 năm trở lại đây so với đồng Bảng Anh.

Ngân hàng trung ương các nước có dự trữ ngoại tệ lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga đang giảm tỷ trọng dự trữ bằng đồng USD, tăng dự trữ bằng đồng ngoại tệ khác và dự trữ bằng vàng. Đầu tư vào vàng cách đây 3 năm đã có lãi tới 42,7%. Nếu đầu tư vàng từ năm 2000, thì lợi nhuận tăng 2,5 lần.

Lãi suất từ đầu tư vàng cao hơn nhiều so với việc gửi  ngoại tệ mạnh vào ngân hàng. Có 3 cách đầu tư vàng: thứ nhất mua đồ trang sức; thứ  hai là mua vàng lá cất giữ; thứ ba là mở tài khoản vàng ở một số ngân hàng, vừa an toàn vừa có lợi nhuận cao.

Vàng khan hiếm khiến nhiều nhà đầu tư phương Tây đã đổ tiền vào việc tìm kiếm và khai thác vàng tại Nga và một số nước thuộc vùng Trung Á như Uzbekistan, Kyrgystan và Kazakhstan... 

Nhận thức được điều này, một số nước Trung Á đang hạn chế người nước ngoài đến khai thác vàng và có xu hướng xác định  các mỏ vàng ở Trung Á là vùng cấm đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Nguyễn Thế Nghiệp

Nguồn: vneconomy.com.vn, ngày 8/2/2007