VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Năm 2007, thị trường tiền tệ tiếp tục ổn định

06/08/2010 - 248 Lượt xem

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thuý nhận định năm 2007 thị trường tiền tệ trong nước sẽ tiếp tục giữ ổn định với mặt bằng lãi suất trong mức kiểm soát và biên độ dao động tỷ giá giữa đồng Việt Nam với USD được duy trì ở mức 1%.

Phát biểu trong cuộc gặp mặt báo giới nhân dịp đầu năm ngày 10/1 tại Hà Nội, Thống đốc Lê Đức Thúy nhận định năm nay sức ép về tăng giá trên thị trường quốc tế sẽ giảm hơn so với năm 2006 và lạm phát ở các thị trường mới nổi và thị trường các nền kinh tế đang phát triển sức ép cũng thấp hơn trong điều kiện giá dầu không tăng nhiều như năm trước. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong quá trình tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm nay sẽ vào khoảng 20-21% và đồng Việt Nam khó mất giá hơn nữa nhờ thực lực kinh tế và cung ngoại tệ đều tăng. Vì vậy Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên quan điểm điều hành là theo đuổi một chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, bám sát các mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra cho năm 2007 là kiểm soát lạm phát thấp hơn tốc độ tăng trưởng.

Tuy nhiên Thống đốc Lê Đức Thúy cũng lưu ý đến những thách thức đối với thị trường tiền tệ còn non trẻ của Việt Nam như việc tăng giá một số mặt hàng (điện, than...), hoạt động ngân hàng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và việc quản lý rủi ro còn yếu kém.

Cũng tại cuộc họp báo, Thống đốc Lê Đức Thúy cho biết thị trường tài chính-ngân hàng sẽ ngày càng sôi động khi từ tháng 4/2007, theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các ngân hàng nước ngoài sẽ được phép thành lập ngân hàng "con" tại Việt Nam.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đã nhận được khoảng 10 hồ sơ xin mở Chi nhánh, Văn phòng đại diện và thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài của các tập đoàn ngân hàng-tài chính lớn trên thế giới./

Nguồn: TTXVN