VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Thu hút FDI năm 2006: Nhìn lại “mùa vàng”

06/08/2010 - 230 Lượt xem

Đó có thể xem là những nét chính trong bức tranh toàn cảnh về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong năm 2006.

Năm 2006, cả nước thu hút được xấp xỉ 10,2 tỷ USD vốn FDI, tăng hơn 45% so với năm 2005, và vượt 32% kế hoạch đầu năm đề ra (6,5 tỷ USD). Kết quả này là con số cao nhất từ trước đến nay, vì "đỉnh" cũ - FDI vào Việt Nam năm 1996 - được ghi nhận cũng chỉ dừng ở mức 8,6 tỷ USD.

Tuy kế hoạch thu hút FDI đề ra đầu năm chỉ là 6,5 tỷ USD, song ngay trong 10 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo hoàn thành nhiệm vụ. Sau sự kiện vui mừng này, các nhà quản lý cũng chỉ dám đưa ra dự báo trên 8 tỷ USD, rồi 8,5 tỷ USD, tiếp đó là 9,5 tỷ USD. Tất cả những dự báo trên đã "nhầm", nhưng là "nhầm" trong niềm hân hoan.

Song song với số vốn cấp mới, vốn FDI thực hiện đạt khoảng 4,1 tỷ USD, tăng 24,2% so với năm trước, cũng là mức cao nhất từ trước tới nay, theo lời Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Phan Hữu Thắng.

Và trong bức tranh về FDI ở nước ta trong năm 2006, không thể không nhắc tới sự xuất hiện hàng loạt các dự án đầu tư có quy mô lớn do các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới của Mỹ, Nhật Bản, và một số đối tác truyền thống như Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore, Đài Loan,… “Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư lớn đã và đang đặc biệt để mắt tới Việt Nam”, ông Phan Hữu Thắng nhận xét.

Những dự án có thể điểm mặt là Công ty Posco có vốn đầu tư 1,12 tỷ USD, Công ty Intel Products Việt Nam trên 1 tỷ USD, Công ty Tycoons Worldwide Steel Việt Nam đầu tư 556 triệu USD, Công ty Phát triển T.H.T đầu tư 314 triệu USD,… Chính những dự án này góp phần đưa số vốn FDI vào nước ta trong năm 2006 “leo thang” theo từng tháng, đồng thời quảng bá hai chữ Việt Nam đến với các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, năm 2006 cũng là năm ghi nhận sự bứt phá của một số địa phương trong việc tiếp nhận nguồn vốn này. Nếu như năm ngoái, mới 6 tỉnh có FDI đạt trên 100 triệu USD thì năm 2006 con số này đã tăng lên gấp đôi.

Đáng chú ý, một số “tân binh” như Hà Tây, Quảng Ngãi, và Lào Cai năm trước không những không lọt vào “bảng vàng” mà còn đứng ở hạng thấp, năm nay đã lọt vào top 10 tỉnh đứng đầu về thu hút FDI với các vị trí lần lượt thứ 3, thứ 5, và thứ 9. 

Yếu tố được coi là cú hích cho những “tân binh” này chính là sự thực hiện phân cấp triệt để trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các địa phương, theo Luật Đầu tư mới có hiệu lực từ 1/7/2006.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, khu vực doanh nghiệp FDI cũng tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao, với doanh thu trong năm nay ước đạt 29,4 tỷ USD, tăng 31,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu xuất khẩu (trừ dầu thô) đạt khoảng 14,6 tỷ USD, tăng 31,2% so với cùng kỳ, nếu tính cả dầu thô ước đạt 22,6 tỷ USD, chiếm trên 57% giá trị xuất khẩu của cả nước.

Năm 2006, sản xuất công nghiệp của khu vực có vốn FDI tăng 19,5%, tăng cao hơn mức tăng trưởng chung của công nghiệp cả nước. Riêng giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất ước đạt 14 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2005.

Các doanh nghiệp có vốn FDI cũng nộp ngân sách nhà nước đạt 1,26 tỷ trong năm 2006, tăng 17,3% so với năm 2005 và tạo việc làm cho trên 1,12 triệu lao động trực tiếp, chưa kể đến số lao động gián tiếp.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới “mùa vàng” FDI trong năm Bính Tuất,  có thể nói đó là việc môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta ngày càng được cải thiện, với sự ra đời của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… đã góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và tạo dựng môi trường cởi mở hơn cho nhà đầu tư.

Tại Diễn đàn Đầu tư APEC tổ chức hồi tháng 11 vừa qua, các nhà đầu tư tại Việt Nam đều đánh giá tích cực những bước cải cách về môi trường kinh doanh của nước sở tại, đồng thời, họ cũng kêu gọi những nhà đầu tư khác vào làm ăn nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội với “đất lành, chim đậu” Việt Nam.

“Cơ hội cho nhà đầu tư vào Việt Nam đã thực sự lộ diện khi Việt Nam ngày một hoàn thiện môi trường kinh doanh, và trở thành thành viên của WTO (7/11) với điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu và kinh doanh dịch vụ trên toàn cầu”, một nhà đầu tư cho hay.

Ngoài ra, với tình hình chính trị ổn định, nền kinh tế mới nổi tăng trưởng nhanh, Việt Nam đã trở thành điểm ngắm đầu tư của những nhà đầu tư nước ngoài. Một ví dụ tiêu biểu là sự kiện 100 tập đoàn nằm trong danh sách của tạp chí Fortune tới Việt Nam tham dự các sự kiện của APEC, và hàng loạt hợp đồng giá trị cao đã được ký ngay bên lề.

Theo Cục trưởng Phan Hữu Thắng, kết quả thu hút FDI năm 2006 đã tiếp tục khẳng định vai trò của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong nền kinh tế Việt Nam, với những tác động tích cực trên cả 3 mặt kinh tế, xã hội và môi trường.

Cộng dồn những thuận lợi mới, đang có nhiều yếu tố để kỳ vọng con số 10,2 tỷ USD sẽ nhường chỗ cho một kỷ lục mới về FDI vào Việt Nam trong năm 2007.
 
Những dấu ấn trong lĩnh vực FDI năm 2006, do VnEconomy lựa chọn:

1. Thu hút vốn FDI đạt 10,2 tỷ USD, con số kỷ lục từ trước tới nay.

2. Việc ban hành Luật Đầu tư thống nhất (thay thế Luật Khuyến khích đầu tư trong nước và Luật Đầu tư nước ngoài) và các văn bản dưới Luật đã tạo ra khuôn khổ pháp lý phù hợp hơn với thông lệ quốc tế cho các hoạt động đầu tư ở Việt Nam, trong đó có mở rộng hình thức đầu tư, bãi bỏ nhiều rào cản và thủ tục hành chính...

3. Nằm trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Đầu tư APEC 2006 được tổ chức tại Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm về thu hút FDI, thúc đẩy đầu tư giữa các thành viên của APEC - nơi chiếm 75% tổng vốn FDI vào nước ta. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị APEC, còn có Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư với Việt Nam với sự góp mặt của 100 tập đoàn của thế giới nằm trong danh sách bình chọn của Fortune.

4. Xuất hiện thêm nhiều dự án đầu tư có quy mô vốn lớn vào Việt Nam, như dự án của Intel vào Khu công nghệ cao tại Tp.HCM với số vốn trên 1 tỷ USD, hay dự án đầu tư nhà máy sản xuất thép tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của Công ty Posco với số vốn đầu tư 1,12 tỷ USD - được coi là dự án FDI có số vốn lớn nhất từ trước tới nay.

5. Năm 2006, có 12 tỉnh, thành phố nằm trong danh mục các địa phương thu hút FDI đạt trên 100 triệu USD, trong khi năm 2005 chỉ có 6 địa phương lọt vào danh sách này. Đáng chú ý là Hà Tây, Quảng Ngãi, Lào Cai được bổ sung vào danh sách, bên cạnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Yên bị tụt hạng.

6. Luật Đầu tư mới (có hiệu lực từ 1/7/2006) đã trao quyền phân cấp triệt để cho các địa phương trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư.

7. Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp để theo dõi, đôn đốc hướng dẫn việc thực hiện, và kiến nghị những vướng mắc trong quán trình thi hành 2 Luật này.

8. Môi trường kinh doanh của Việt Nam tụt 6 bậc so với năm 2005 trong Báo cáo Kinh doanh 2006 công bố hồi tháng 9/2006. Ngay sau đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có lý giải và đưa ra các giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Nguồn: TBKTVN