VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Chuẩn bị áp dụng nhiều ưu đãi thuế cho doanh nghiệp

06/08/2010 - 342 Lượt xem

Ngày 22/12, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) có thông báo chuẩn bị triển khai một loạt ưu đãi thuế dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu từ đầu năm 2007.

Thông báo cho biết, đầu năm 2007, Bộ Tài chính sẽ ban hành danh mục hàng hoá và thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện cam kết trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc và ASEAN-Hàn Quốc mà Việt Nam là một thành viên. Theo đó, nhiều doanh nghiệp có thể được hưởng mức thuế suất ưu đãi khi nhập khẩu hàng hoá từ các thị trường này.

Đối với thuế suất áp dụng cho hàng hoá trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (thuế suất ACFTA) năm 2007, mức cắt giảm lớn nhất sẽ là với những dòng thuế hiện đang có mức thuế MFN cao từ 60% trở lên phải cắt giảm xuống mức 40%, gồm các loại bia và rượu vang, quần áo cũ, xe môtô phân khối lớn, xe tự đổ có tải tối đa không quá 10 tấn.

Bước cắt giảm lớn thứ 2 sẽ là các dòng thuế có mức thuế suất MFN hiện hành là 50% phải cắt giảm xuống mức 35% gồm: 1 số sản phẩm chè, cà phê, nước khoáng có ga....

Có khoảng gần 300 mặt hàng sẽ có thuế suất ACFTA thấp hơn 10% so với mức MFN hiện hành gồm: gạo, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, các sản phẩm nhựa dùng trong xây lắp và cho văn phòng, các sản phẩm da, các đồ điện dân dụng, 1 số dòng xe tải – xe van – xe pickup và phụ tùng, xe máy scooter các loại.....

Đối với ASEAN-Hàn Quốc (thuế suất AKFTA), năm 2007 sẽ có gần 9.000 mặt hàng nhập khẩu được cắt giảm thuế. Mức cắt giảm thuế năm 2007 không lớn (chủ yếu tập trung vào các nhóm mặt hàng gạch lát nền, dầu thực vật, bánh kẹo, đồ gia vị, nước xốt, nồi hơi …) nhưng mức thuế suất AKFTA sẽ cắt giảm mạnh vào các năm sau.

Hàn Quốc cũng sẽ xoá bỏ thuế quan (0%) cho 70% số mặt hàng nhập khẩu vào Hàn Quốc ngay từ đầu năm 2007, và xoá bỏ 100% mặt hàng vào năm 2010.

Để giúp các doanh nghiệp nắm bắt những ưu đãi trên khi tiếp cận thị trường Hàn Quốc, trong năm 2007 Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Văn phòng Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế công bố danh mục và mức thuế suất AKFTA cụ thể của nước này.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi tiếp cận, tra cứu và tận dụng mức thuế suất ưu đãi khi nhập khẩu hàng hoá từ các thị trường nói trên, trong năm 2007 Bộ Tài chính cũng sẽ tổ chức các đợt tập huấn, đồng thời xuất bản các danh mục hàng hoá và mức thuế suất, hướng dẫn quy trình và điều kiện áp dụng.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam