VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Từ 1-1-2007: thí điểm thị trường phát điện cạnh tranh

06/08/2010 - 255 Lượt xem

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để từ ngày 1-1-2007 bắt đầu chính thức vận hành thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm.

Đây là một trong những bước chuẩn bị để thực hiện lộ trình hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại VN, từ thị trường phát điện cạnh tranh đến thị trường bán buôn và bán lẻ điện cạnh tranh.

Theo trưởng ban thị trường điện của EVN Nguyễn Anh Tuấn, dự kiến các nhà máy điện sẽ chia thành hai nhóm. Nhóm trực tiếp tham gia thị trường điện (bao gồm các công ty phát điện do tổng công ty nắm giữ 100% vốn hoặc nắm giữ cổ phần chi phối như các nhà máy điện Phả Lại, Uông Bí, Ninh Bình, Thác Bà, Bà Rịa, Thác Mơ, Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi, Sông Hinh - Vĩnh Sơn). Nhóm gián tiếp tham gia thị trường điện gồm các nhà máy điện độc lập (IPP), cụm các nhà máy điện Phú Mỹ... sẽ được công ty mua bán điện chào giá thay để tham gia thị trường.

Theo EVN, việc triển khai thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm sẽ tạo động lực để các nhà máy điện của EVN nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, hợp lý hóa dây chuyền công nghệ sản xuất để có thể hạ giá bán điện, xây dựng và thử nghiệm các cơ chế giao dịch mua bán điện năng... trên thị trường này. Đồng thời tạo cơ hội để các đơn vị phát điện thuộc EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị làm quen với giao dịch mua bán điện năng trên thị trường.

Nguồn: Tuổi trẻ.