VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Cam kết vốn ODA năm nay có thể đạt hơn 4,4 tỷ USD

06/08/2010 - 249 Lượt xem

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã cho biết như vậy khi trả lời VnEconomy bên lề Hội nghị Nhóm tư vấn các Nhà tài trợ (CG). Hôm nay, Hội nghị bước sang ngày làm việc thứ hai, và trong cuộc họp báo được tổ chức chiều nay, con số cam kết vốn ODA chính thức sẽ được công bố.

Trước thềm Hội nghị, nhiều chuyên gia đã cho rằng Việt Nam có quyền hy vọng cam kết về vốn ODA năm nay sẽ cao hơn năm trước (3,74 tỷ USD), bởi những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua và tín hiệu mừng từ các nhà tài trợ.

Trong năm 2005 và năm nay, tình hình giải ngân nguồn vốn ODA đã đạt và vượt kế hoạch, sau nhiều năm đạt thấp. Năm 2005, thực hiện đạt 1,787 tỷ USD so với kế hoạch là 1,72 tỷ USD, và năm 2006 dự kiến đạt 1,78 tỷ USD so với kế hoạch 1,75 tỷ USD (những năm trước, tỷ lệ giải ngân vốn ODA chỉ đạt 70 - 80% mức kế hoạch). Kết quả giải ngân này được các nhà tài trợ đánh giá cao trong hội thảo về tình hình thực hiện ODA vào tuần trước.

Một điểm đáng chú ý nữa là mới đây Chính phủ đã thông qua Nghị định 131/2006/NĐ-CP về quản lý nguồn vốn ODA. Nghị định này thể hiện rõ việc Chính phủ sẽ thống nhất quản lý nhà nước về ODA trên cơ sở dân chủ, minh bạch, phân cấp...

Trong khoảng hơn 50 nhà tài trợ cho Việt Nam, thì Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), và Liên minh Châu Âu (EU) là những nhà tài trợ chủ chốt. Cam kết của những nhà tài trợ này trực tiếp tác động đến mức tăng giảm tổng số ODA hàng năm

Nguồn:
Thời báo Kinh tế Việt Nam