VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

PNTR với Việt Nam sẽ được phê chuẩn trước 11/1/2007

06/08/2010 - 259 Lượt xem

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael W. Marine đã đưa ra dự đoán trên trong cuộc gặp gỡ với báo chí chiều 13/12 tại Hà Nội

Vừa qua Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật về Quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam. Công việc còn lại là chờ sự phê chuẩn của Tổng thống Bush. Ông dự đoán bao giờ thì Tổng thống Bush sẽ ký thông qua PNTR cho Việt Nam?

Tôi không biết rõ mất khoảng bao lâu để các văn bản đến được bàn Tổng thống Bush.

Tuy nhiên, tôi dự đoán Tổng thống Bush sẽ sớm phê chuẩn PNTR với Việt Nam, trước khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 11/1/2007 tới đây.

Trước đó, khi đến thăm Việt Nam cũng như sau khi dự luật được thông qua, Tổng thống Bush cũng đã nói rõ là rất hài lòng và vui mừng khi dự luật đã được thông qua. Đây được coi là nền tảng để quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Sau khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO và PNTR đã được thông qua, liệu phía Mỹ còn có những rào cản mới nào đối với hàng hoá xuất khẩu Việt Nam?

Điều đó còn tuỳ thuộc vào tình hình thực tế.

Sau khi trở thành thành viên thứ 150 của WTO, Việt Nam sẽ có những quyền và nghĩa vụ nhất định khi làm ăn và kinh doanh với các đối tác khác trong tổ chức này. Nhưng điều quan trọng là từ khi xảy ra các vụ kiện chống bán phá giá cá tra, cá ba sa và vụ kiện tôm, các nhà xuất khẩu của Việt Nam đã học hỏi và tìm hiểu rất nhiều về hệ thống pháp luật Hoa Kỳ và bây giờ họ đã có kinh nghiệm hơn trong việc phòng tránh và đối phó với các tình huống trên.

Như chúng ta đã biết, thị trường quốc tế có những quy định và luật chơi mà ai tham gia cũng phải hiểu và theo luật chơi này. Thực tế là trong những năm qua, các nhà xuất khẩu của Việt Nam đã học được điều đó. Bằng chứng là hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ ngày tăng trong nhiều lĩnh vực như thuỷ sản, đồ gỗ, dệt may và da giầy.

Vậy ông nhận định thế nào về triển vọng thương mại hai chiều trong thời gian tới sau khi PNTR được thông qua?

Con số cuối cùng về thương mại hai chiều Mỹ-Việt trong năm 2006 vẫn chưa có, nhưng tôi cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều trong năm nay sẽ tăng đáng kể, khoảng 15%.

Đặc biệt, trong năm tới, nếu hãng Boeing đàm phán thành công trong việc bán máy bay cho Vietnam Airlines, kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ còn tăng hơn nữa.

Còn về đầu tư của Mỹ vào Việt Nam, thưa ông?

Như chúng ta thấy, trong năm 2006, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đã tăng mạnh, trong đó lớn nhất là khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn Intel vào Tp.HCM.

Hiện giờ chúng tôi vẫn chưa có số liệu cụ thể, nhưng theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam từ trước đến nay, tính cả con số dự kiến năm 2006, đã lên đến 4 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện giờ có khoảng 3-4 dự án đang trong giai đoạn cuối cùng được chính thức cấp phép. Nếu những dự án này được phê duyệt, tổng vốn đầu tư từ Mỹ trong năm 2007 có thể tăng gấp đôi.

Tôi được biết có khá nhiều nhà đầu tư Mỹ đang quan tâm và xúc tiến đầu tư vào Việt Nam. Tôi tin rằng năm 2007 và sau này là thời điểm rất tốt cho việc tăng đầu tư vào Việt Nam. Nhưng vấn đề là Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa, đặc biệt là đẩy mạnh công tác chống tham nhũng.

Một khi hạn ngạch dệt may đối với Việt Nam được dỡ bỏ, hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng mạnh. Một số doanh nghiệp dệt may Việt Nam lo ngại sẽ sớm phải đối mặt với hoạt động chống bán phá giá từ phía Mỹ. Từ những thông tin ông có được thì những lo ngại này có cơ sở hay không?

Tôi không nghĩ là các doanh nghiệp Việt Nam phải sợ hành động chống bán phá giá. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh lại rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải hiểu những quy định, luật chơi và cần phải minh bạch trong các hoạt động của mình. Nếu làm được như vậy thì không có việc gì phải lo ngại.

Tôi cho rằng ngành công nghiệp dệt may Việt Nam là một ngành quan trọng và là nguồn xuất khẩu hàng hoá lớn của Việt Nam sang Mỹ. Tuy nhiên, dù cho trong tương lai xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Mỹ có tăng nhanh thì vẫn chưa đủ lớn để tạo ra sức ép khiến Mỹ phải nghĩ đến hành động chống bán phá giá.

Tất nhiên, chúng ta không thể biết chắc chắn những điều gì sẽ xảy ra, và chúng ta cần chờ xem thực tế như thế nào trong một vài năm tới.

Quỳnh Ngọc ghi
Nguồn:
Thời báo Kinh tế Việt Nam