VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Nhiều loại giá có xu hướng tăng

06/08/2010 - 192 Lượt xem

Trước hết là giá tiêu dùng. Theo Tổng cục Thống kê, giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,6%, cao gấp trên dưới 2 lần so với tốc độ tăng của 5 tháng trước đó (chỉ tăng 0,2 - 0,4%), trong đó tăng cao hơn tốc độ chung là giá các nhóm hàng lương thực; đồ uống và thuốc lá; thiết bị và đồ dùng gia đình.

Tháng 11.2006 so với tháng 12.2005 - tức là sau 11 tháng - giá tiêu dùng tăng 6%, tuy thấp hơn tốc độ tăng 7,6% của cùng kỳ năm trước và có khả năng cả năm sẽ hoàn thành được mục tiêu tăng thấp hơn tốc độ tăng GDP do Quốc hội đề ra, nhưng lại đang có xu hướng cao lên do tác động của thời tiết, dịch bệnh trong nông nghiệp, do nhu cầu đầu tư tăng cao.

Nếu tính theo năm theo thông lệ quốc tế, tức là tính tốc độ tăng bình quân của các tháng năm nay so với các tháng cùng kỳ năm trước, thì bình quân 11 tháng năm nay so với cùng kỳ năm trước đã tăng trên 7,5%, chứng tỏ mặt bằng giá 11 tháng năm nay đã tăng 7,5% so với mặt bằng giá của cùng kỳ năm trước; cao hơn nhiều so với tốc độ tăng giá tiêu dùng trên dưới 2% của Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản...

Giá vàng tháng 11 tăng 1,7% so với tháng trước và tăng tới 23,2% so với tháng cuối năm trước, hiện đã ở mức 1,23 triệu đồng/chỉ và đang có xu hướng tăng cao trở lại, theo dự đoán của các chuyên gia sẽ vượt qua mốc 1,25 triệu đồng/chỉ vào cuối năm nay. Nguyên nhân chủ yếu do giá vàng trên thị trường thế giới đã ở mức 627 USD/ounce và theo dự đoán có thể còn tăng lên đạt mức 630 - 640 USD/ounce.

Giá USD ở Việt Nam tháng 11 tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 1% so với tháng cuối năm trước, đều cao tăng hơn các tháng trước và năm trước; ở thị trường tự do đã vượt qua mốc 16.120 VND/USD. Tuy có xu hướng cao lên như vậy, nhưng với mức tăng thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng giá tiêu dùng, càng thấp nhiều hơn nữa so với tốc độ tăng giá vàng, trong khi lượng USD vào nước ta tiếp tục gia tăng từ nhiều nguồn (xuất khẩu, vốn đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài, kiều hối, khách quốc tế, người đi xuất khẩu lao động gửi về...).

Chỉ số chứng khoán tăng trưởng ngoạn mục. Ở thị trường chứng khoán TP.HCM chỉ số đã vượt qua mốc 665 điểm, cao hơn gấp đôi so với mức 304 điểm của phiên giao dịch đầu năm. Ở thị trường chứng khoán Hà Nội chỉ số cũng đã vượt qua mốc 200 điểm. Giá trị vốn trên thị trường chứng khoán đã đạt 52.000 tỉ đồng, gấp gần 10 lần so với cuối năm 2005 và bằng khoảng 8,1% GDP, là tín hiệu khả quan để đạt và vượt mục tiêu chiếm 15% GDP vào năm 2010!

Ngoài các loại giá thông thường như trên, một số loại giá khác như lãi suất ngân hàng (giá vốn), tiền công lao động (giá sức lao động)... cũng trong xu thế tăng. Nhà nước cần quan tâm quản lý kinh tế vĩ mô, kiểm soát giá cả để hạn chế sự tăng lên của mặt bằng giá, tác động không tốt đến hiệu quả và sức cạnh tranh của sản xuất kinh doanh, đến thu nhập và đời sống người tiêu dùng, nhất là những người có thu nhập thấp.

Ngọc Minh

Nguồn: thanhnien.com.vn, ngày 1/12/2006