VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của kinh tế VN

06/08/2010 - 162 Lượt xem

Cam kết tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư 
6 hợp đồng đầu tư và liên doanh đã được ký kết trị giá 2 tỷ USD


Đáng lưu ý là trong số hơn 1.000 đại biểu tham dự diễn đàn có đến hơn 41% là những đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn đã và đang hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam như BP, Coca Cola, HSBC, Intel, Exxon Mobil… và nhiều quan chức quốc tế nổi tiếng.

Tại diễn đàn, các phiên thảo luận tập trung vào 4 chủ đề chính: “Cải thiện môi trường kinh doanh thời kỳ hậu WTO”; “Chiến lược phát triển và cạnh tranh trong WTO”; “Phát triển dịch vụ tài chính Việt Nam hậu WTO” và “Các cam kết của Việt Nam với WTO và cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư”.

  • Tạo sân chơi bình đẳng trên cơ sở pháp lý đồng bộ, minh bạch cho nhà đầu tư

“Các luật mới về đầu tư, kinh doanh cũng như các nghị định hướng dẫn của Chính phủ vừa được ban hành đã tạo ra một cơ sở pháp lý đồng bộ và minh bạch, một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. để khắc phục những trở ngại về kết cấu hạ tầng, Chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, vốn ODA và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, nâng cấp các công trình điện, cấp thoát nước, giao thông cảng biển…”.

(Trích phát biểu của
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư
Võ Hồng Phúc tại Diễn đàn)

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và trong tiến trình chủ động, tích cực hội nhập quốc tế – những thành tựu đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cam kết:

“Việt Nam sẽ là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng của Tổ chức Thương mại Thế giới. Người dân Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam, Nhà nước Việt Nam luôn hữu nghị, thân thiện, chân thành với bạn bè, với đối tác, với các nhà đầu tư bên ngoài, luôn coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ và chính quyền các địa phương của Việt Nam rất thiện chí và sẵn sàng gặp gỡ để hỗ trợ tích cực, có hiệu quả cho các nhà đầu tư”.

Cũng tại diễn đàn, các vị Bộ trưởng Việt Nam đã trình bày và giải đáp những chính sách hiện hành quan trọng nhất về đầu tư, thương mại, tài chính và công nghiệp, cũng như khái quát hiện trạng, định hướng phát triển và đánh giá sâu sắc các lĩnh vực có tiềm năng lớn về thu hút đầu tư.

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã trình bày một số kết quả trong quá trình cải cách và mở cửa thị trường tài chính và những cam kết tự do hóa thị trường tài chính hậu WTO của Việt Nam.

Trả lời các câu hỏi về chính sách của Chính phủ Việt Nam liên quan đến tình hình cổ phần hóa hoạt động bảo hiểm và những chính sách mới dành cho lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh khẳng định việc mở cửa thị trường bảo hiểm vào Việt Nam đã có trước khi VN gia nhập WTO.

 Nhiều hãng bảo hiểm có vốn nước ngoài đã vào Việt Nam từ năm 2003 hoặc mới vào Việt Nam năm 2008 sẽ không có sự phân biệt đối xử nào, cũng như sẽ không có phân biệt đối xử giữa các công ty bảo hiểm trong nước với các công ty bảo hiểm có 100% vốn nước ngoài.

Cả hội trường cũng đã sôi động với bài phát biểu ngắn của Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển về sự phát triển thương mại quốc tế ở Việt Nam hậu WTO, những cơ hội dành cho các nhà đầu tư khi mức độ tự do hóa thương mại ngày càng tăng lên và một số thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Tuyển nói thêm, Việt Nam là thành viên của WTO và đã tham gia định chế thương mại toàn cầu và tham gia định chế thương mại khu vực ASEAN, Chính phủ Việt Nam không chỉ dừng lại các cam kết mà sẽ chủ động tham gia vào tiến trình mới tạo ra thuận lợi và minh bạch trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

  • Những rào cản cần được tháo gỡ: nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng

“năm 2020, thời điểm Việt Nam phấn đấu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Chính phủ Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư từ các tập đoàn kinh tế và các công ty xuyên quốc gia, khuyến khích và tạo điều kiện để các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu, sản xuất tư liệu sản xuất quan trọng theo hướng hiện đại; đẩy mạnh thu hút vốn cho những dự án quan trọng của quốc gia về khai thác dầu khí, lọc dầu và hóa dầu, luyện kim, cơ khí chế tạo…”.

(Bộ trưởng Bộ Công nghiệp
Hoàng Trung Hải nói về những
định hướng lớn trong phát triển
công nghiệp VN tại Diễn đàn)

Những rào cản trong hành trình hội nhập và phát triển của VN được nhiều nhà kinh doanh có kinh nghiệm chỉ ra, bao gồm chất lượng nguồn nhân lực, sự thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng.

Ông Mark Ware (Tập đoàn Dầu khí BP) nhận định: “Kinh nghiệm hoạt động của BP ở VN cho thấy hai yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp là sự tin cậy và hỗ trợ của Chính phủ cộng với chất lượng nguồn nhân lực bản địa. BP tự hào có tới 90% nhân viên là người bản địa có khả năng đảm trách hầu hết các công việc quan trọng. Trong 5 năm tới, BP dự kiến sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng đang ngày càng tăng của VN”.

Chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của nguồn nhân lực, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc gợi ý hai giải pháp: nhà đầu tư hợp tác với các trường đại học để đào tạo nhân lực theo đúng yêu cầu công việc hoặc “nhập khẩu” các trường đại học đạt chuẩn, dù là đại học công hay tư. Một giải pháp khác được ông Christoph Wiesner (Cao ủy châu Âu tại VN) đưa ra là chuyển giao các phương pháp, chương trình giảng dạy và trang thiết bị cho các trường đại học Việt Nam.

“Trung Quốc và Ấn Độ đã làm rất tốt vấn đề này. Họ không chỉ đào tạo ra các kỹ sư mà còn chú trọng đào tạo những nhà nghiên cứu trình độ cao nữa”, ông nói. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng Việt Nam nên có các giải pháp khuyến khích, thu hút các trí thức Việt kiều đang làm việc tại nước ngoài về Việt Nam, góp phần xây dựng đất nước, bởi đây là nguồn nhân lực quý.

Trong lĩnh vực công nghiệp, ông Derek Williams (Oracle) cho rằng muốn hướng đến công nghiệp công nghệ cao, việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp phụ trợ là yếu tố không thể thiếu.

NHÓM PV

Ngay sau lễ khai mạc Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam 2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam với Phòng Thương mại Hoa Kỳ và 6 hợp đồng đầu tư, liên doanh lớn giữa các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước trị giá 2 tỷ đồng. Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã trao giấy phép kinh doanh Bảo hiểm phi nhân thọ cho Tập đoàn ACE và Tập đoàn Liberty Matual.

  • Các thỏa thuận và hợp đồng đó gồm:

1- Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghịêp VN với Phòng Thương mại Hoa Kỳ về tăng cường hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và phát triển quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

2-
Dự án BOT về nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 giữa Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn AES Transpower (Mỹ). Chi phí đầu tư 1,4 tỷ USD.

3-
Dự án hợp tác phát triển khu du lịch và sân golf giữa Công ty TNHH Thung lũng Vua và Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) - 150 triệu USD.

4-
Thỏa thuận hợp tác về cải tạo cảng Cái Lân giữa Vinalines và SSA Marine – 100 triệu USD.

5-
Dự án thành lập công ty liên doanh trong lĩnh vực xây dựng nhà máy điện tử công nghệ cao, sản xuất ô tô, xây dựng khu đô thị, trung tâm thương mại giữa Tập đoàn Saigon Invest Group (VN), V.S Industry Berhad (Malaysia) và V.S International Group Ltd (Hồng Kông, Trung Quốc) 200 triệu USD.

6-
Hợp đồng vay vốn đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sun Spa Resort giữa Công ty TNHH Trường Thịnh (Quảng Bình) với Công ty NRG (Mỹ) – 15 triệu USD.

7-
Hợp đồng phân phối các sản phẩm dầu dùng cho động cơ ô tô VTV 24-7 giữa Công ty TNHH Trường Thịnh (Quảng Bình) với Công ty NRG (Mỹ) – giá trị trong 5 năm là 125 triệu USD.

8-
Thỏa thuận hợp tác giữa Microsoft Việt Nam với Công ty Điện toán và truyền số liệu VDC và Công ty cổ phần vô tuyến VIP VN về hợp tác phát triển dự án Cổng thông tin điện tử MSN Việt Nam.

 

Nguồn: sggp.org.vn, ngày 17/11/2006