VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Kết thúc Hội nghị liên Bộ trưởng (AMM) lần thứ 18: Thông qua Dự thảo Tuyên bố Hội nghị liên Bộ trưởng gồm 18 chương trình

06/08/2010 - 171 Lượt xem


Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nêu rõ: Trong năm qua, hợp tác trong APEC đã đạt được những bước tiến đáng kể cả về quy mô và nội dung hợp tác, điều đó khẳng định vai trò quan trọng, uy tín của diễn đàn trong phát triển kinh tế thế giới và khu vực. Mục tiêu xây dựng APEC thành một khu vực phát triển năng động, bền vững và thịnh vượng đã được các thành viên biến thành những chương trình hành động cụ thể, thiết thực.

18 chương trình trong bản Dự thảo Tuyên bố của các Bộ trưởng

- Củng cố hệ thống thương mại đa phương, trong đó nói đến sự cần thiết quay lại vòng đàm phán Dohar. 
- Thông qua chương trình hành động Hà Nội để thực hiện lộ trình Busan.
- Tăng cường hoạt động khu vực thương mại tự do. 
- Tạo điều kiện tự hóa thương mại, đầu tư. 
- Chống tham nhũng và minh bạch hóa. 
- An ninh con người. 
- Các vấn đề về kinh tế.
- Sự tương tác với cộng đồng thương mại.
- Sự hợp tác về kinh tế và kỹ thuật.
- Giao lưu các nền văn hóa. 
- Hợp tác thanh niên. 
- Sự hòa hợp về giới tính. 
- Cải cách APEC. 
- Tổ chức thường xuyên các cuộc họp Bộ trưởng để thực hiện mục tiêu Bogor và thực hiện cam kết Hội An về du lịch.
- Lưu ý hơn đến những nỗ lực của khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phát triển năng lực của khu vực này. 
- Tăng cường năng lực Ban thư ký APEC. 
- Tổ chức quan sát viên chính thức. 
- Tổ chức và sắp xếp các cuộc gặp gỡ các Bộ trưởng trong tương lai và xem xét, phê chuẩn các kiến nghị do các SOM trình lên.

TH.TH.

Buổi chiều, ngay sau khi kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, đã đồng chủ trì cuộc họp báo với đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế để thông báo về kết quả của hai ngày làm việc của các bộ trưởng 21 nền kinh tế thành viên APEC mà theo đánh giá của Phó Thủ tướng là đã thành công tốt đẹp.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, có 4 vấn đề được Hội nghị liên Bộ trưởng đồng ý nhận định là: đánh giá cao những việc làm được của các quan chức của APEC dành cho Hội nghị APEC 2006; tìm cách nối lại vòng đàm phán đa phương Dohar, đang bị tắc nghẽn, càng sớm càng tốt; thông qua Chương trình Hành động Hà Nội, theo sáng kiến của Việt Nam, coi đây là một mốc cao nhằm thực hiện Lộ trình Busan.

Vấn đề cuối cùng được các bộ trưởng hết sức quan tâm thảo luận và kết luận, đó là cải cách APEC theo hướng tăng cường tính năng động, hiệu quả, trong đó tập trung nâng cao năng lực của Ban Thư ký APEC, cải tiến hoạt động của các nhóm công tác, nhóm chuyên đề của APEC; tăng cường tính liên kết ngang giữa các thành viên APEC, xây dựng các chương trình hành động có trọng tâm, trọng điểm, xác định thứ tự ưu tiên hợp tác trong APEC. Phó thủ tướng cho biết: Năm 2006 được các thành viên APEC công nhận là năm cải cách của APEC.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn các nhà báo, những người làm cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng thế giới, đưa hình ảnh APEC đến với đông đảo nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới, cũng như giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Các nhà báo đã đóng góp quan trọng vào thành công của Năm APEC 2006.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thông qua Dự thảo Tuyên bố của Hội nghị liên Bộ trưởng gồm 29 trang, với 18 chương trình trình lên Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ diễn ra vào ngày 18 - 19-11 tới.

P.THỤC

Nguồn: sggp.org.vn, ngày 17/11/2006