VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin mới

Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp (14/11)

06/08/2010 - 76 Lượt xem

Dưới góc độ một nhà đầu tư, ông Phạm Uyên Nguyên - Giám đốc điều hành Quỹ VinaCapital, cho rằng, khi vào WTO, một số hạn chế bảo hộ được dỡ bỏ, chính sách của Nhà nước thể hiện trong các luật mới... thực sự là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Sẽ quen dần mô hình đa sở hữu

- Thưa ông, rất nhiều người tin rằng, có một làn sóng đầu tư gián tiếp đang đổ vào Việt Nam, qua thực tế hoạt động đầu tư ông nhận thấy điều này thể nào?

- Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện cổ phần hoá (CPH). Hàng loạt công ty lớn của Nhà nước như Bảo Việt, VNPT, EVN khi CPH sẽ cung cấp lượng cổ phiếu hàng tỷ USD ra thị trường.

Bên cạnh đó, các nghị định và chính sách CPH và Luật DN đã chín muồi sau một thời gian thử nghiệm, đi vào cuộc sống, như việc bãi bỏ hạn chế tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các DN Việt Nam... Đây là cơ hội rất lớn để Việt Nam thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến giờ. Tôi dự báo tốc độ thu hút vốn tư gián tiếp của các nhà đầu tư, các quỹ nước ngoài thì được tính bằng lần chứ không phải bằng phần trăm nữa.

Trước khi tham gia VinaCapital, ông Phạm Uyên Nguyên là người sáng lập kiêm GĐ điều hành Công ty Chứng khoán Bảo Việt tại TP.HCM. Ông Nguyên cũng là người đồng sáng lập kiêm Phó Giám đốc Quỹ Phát triển đô thị TP.HCM. Ngoài ra, ông còn là thành viên Ban giám đốc của một số công ty hàng đầu tại Việt Nam, như Kinh Đô, Dược Hậu Giang và tham gia giảng dạy về Chứng khoán, Tài chính tại Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước.

Theo tôi, khi đẩy mạnh CPH cũng như gia nhập WTO chúng ta đã qua giai đoạn thử nghiệm và tự tin rất nhiều với mô hình công ty cổ phần - đa sở hữu. Tất cả các chủ sở hữu NN, tư nhân trong nước và nước ngoài làm việc chung với nhau theo một nền tảng luật DN. Tất cả mới bắt đầu ở Việt Nam. Với sự hoàn thiện chính sách của Nhà nước, sự nỗ lực của các nhà đầu tư chúng ta sẽ làm quen dần và điều hành một cách có hiệu quả.

VinaCapital hiện là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Mới đây, chúng tôi tăng thêm 300 triệu USD, đưa nguồn vốn các quỹ mà chúng tôi đang quản lý lên 800 triệu USD. Chúng tôi nhắm đến các công ty CPH do người Việt Nam quản lý. Người đại diện của chúng tôi thường được bầu vào HĐQT vì các cổ đông tin tưởng những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư sẵn sàng hợp tác để kiểm soát công ty một cách có hiệu quả nhất trong mô hình đa sở hữu.

- Về cơ bản, chính sách Nhà nước đã rất cởi mở, nhưng thực tế lại xuất hiện sự e ngại về loại hình đầu tư gián tiếp. Điều này có gây khó khăn gì cho các nhà đầu tư, thưa ông?

- Đúng là có những ý kiến lo ngại bị thao túng công ty khi tiếp nhận vốn đầu tư gián tiếp. Tuy nhiên, là một người làm thực tế tôi thấy, bản thân các nhà đầu tư nước ngoài cũng cạnh tranh nhau trong một công ty, như một DN mà có tới gần 10 nhà đầu tư nước ngoài cùng tham gia. Phía Việt Nam cũng có nhà đầu tư nhân Việt Nam và chi phối tới 51%.

Những lo sợ này theo tôi không nằm ở phía Chính phủ, vì Chính phủ rất kiên quyết. Tôi biết đã có một dự thảo thay thế Quyết định 36/2003/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế góp vốn, mua cổ phần, mua lại DN Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài đang được soạn thảo. Trong đó, sẽ nâng tỷ lệ tới 100% cho đầu tư nước ngoài. Chính phủ rất tự tin vì đã nhận ra kết quả của CPH.

Song, trên thực tế vẫn còn những rào cản nhất định làm giảm bớt sự nhiệt tình tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Đôi khi, nhà đầu tư chỉ yêu cầu các Sở KH-ĐT thực hiện đúng Luật ĐT thôi cũng là khó khăn. Ví dụ, một công ty trước khi CPH thì được kinh doanh đa ngành, khi CPH được chấp nhận kinh doanh bất động sản. Khi CPH, công ty này được phép bán rộng rãi cổ phiếu cho công chúng và các nhà đầu tư nước ngoài. Đến khi nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua cổ phiếu rồi thì Sở KH-ĐT lại cho rằng bất động sản không cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư cảm giác như bị lừa.

Chúng ta đang ở thời kỳ chuyển đổi, cần có cái nhìn thông cảm. Để tạo ra những quy định pháp luật đầy đủ và bắt kịp với nhịp độ phát triển, tôi nghĩ sẽ cần phải nỗ lực với cường độ rất cao mới có thể xử lý được hết những bất cập. Nhà nước cần nhìn về cái chung để giải quyết lợi ích cho nền kinh tế.

Việt Nam sẽ có những DN quy mô toàn cầu

- Việt Nam đã chính thức vào WTO. Theo ông, sự kiện này sẽ có tác động gì đến nhà đầu tư tài chính trên thị trường Việt Nam?

- Vào WTO, thị trường tài chính sẽ phải tháo dỡ một số hàng rào trong bảo hộ, chấp nhận thay đổi để theo luật chung toàn cầu. Bên cạnh đó, Nhà nước đang đẩy mạnh việc CPH từ sở hữu Nhà nước sang đa sở hữu.

Bản thân là một nhà đầu tư nên tôi quan tâm nhiều hơn về CPH. Tôi quan niệm, WTO chỉ là một phương tiện. Khi gia nhập tổ chức này, nhiều nhà đầu tư thế giới sẽ quan tâm tới chúng ta hơn vì họ cảm thấy dễ chịu khi vào Việt Nam. Nhự vậy, tác động gia nhập WTO cùng với việc CPH các DNNN, giai đoạn 2006-2010 chúng ta sẽ chứng kiến một sự sôi động trên thị trường tài chính.

Tôi hình dung một kịch bản: nhiều DNNN, trong quá trình CPH, sẽ bị đào thải. Nhưng DN nào vượt qua được sự cạnh tranh này sẽ rất là mạnh. Tôi kỳ vọng thời gian tới sẽ bắt đầu có những DN quy mô toàn cầu mang quốc tịch Việt Nam, điều mà chúng ta chưa bao giờ có cả. Công ty quốc tịch Việt Nam, huy động vốn chủ sở hữu khắp thế giới và hoạt động kinh doanh khắp toàn cầu. Điều mong muốn là ở Nhà nước là tạo môi trường ổn định và bình đẳng.

- Nói về sự ổn định của chính sách, ông nhìn nhận thế nào trước hiện tượng hàng loạt công ty đang vội vàng lên sàn niêm yết sau khi Bộ Tài chính thông báo chấm dứt ưu đãi thuế từ 1/1/2007?

- Việc đột ngột thay đổi chính sách như thế khiến cho nhiều DN, mặc dù lên kế hoạch năm sau mới niêm yết, đã vội vã lên sàn năm nay để được hưởng ưu đãi. Tất nhiên, Bộ Tài chính có lý của họ trong chuyện này, vì nếu giảm thuế như hiện nay sẽ thất thoát nguồn thu rất lớn. Song, nếu muốn xoá bỏ chính sách này Bộ Tài chính nên có thông báo sớm, ít nhất là 1-2 năm, để DN chuẩn bị.

- Hàng tỷ USD đổ vào Việt Nam. Việc giải ngân sẽ ra sao khi các DN Việt Nam hiện phần nhiều vẫn chưa được kiểm toán, định giá tín nhiệm và thường bị xem là thiếu minh bạch và nhiều rủi ro?

- Trong đầu tư kinh doanh, khi DN Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước tìm được điểm chung sẽ tạo ra sự phát triển. Quỹ chúng tôi được đánh giá là giải ngân nhanh nhất ở Việt Nam nhờ chính sách đầu tư đúng đắn. Hiện chúng tôi có thể đánh giá được những cơ hội của DN Việt Nam. Nhìn vào thì có thể thấy rủi ro trên, nhưng đằng sau những lo ngại đó lại là những cơ hội phát triển.

Thị trường Việt Nam hiện có nhiều cơ hội cho đầu tư tài chính. Ví dụ, nếu hai Công ty MobiPhone và VinaPhone CPH sẽ có một lượng hàng hoá rất lớn bán ra, Nhà nước sẽ thu về khoảng 5 tỷ USD. Nếu tiếp tục đẩy mạnh CPH các nhà máy điện, Nhà nước cũng sẽ thu hút hàng chục tỷ USD là chuyện rất bình thường. Đặc biệt, Việt Nam đã có 20 năm sau đổi mới, lượng vốn chủ sở hữu hàng trăm tỷ USD trong khi các quỹ hiện nay chỉ 2-3 tỷ USD

Lê Phong - Hà Yên


Nguồn: http://vietnamnet.vn, ngày 14/11/2006