VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Triển vọng sáng sủa để Việt Nam vào WTO

06/08/2010 - 208 Lượt xem

Gặp gỡ đầu tuần với báo giới, ông Nguyễn Đình Lương, nguyên trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, nhận xét: “Với những gì mà Việt Nam đã đạt được, tôi nghĩ rằng đây sẽ là triển vọng sáng sủa để Việt Nam bước vào WTO trong năm nay”.

Nói một cách hình tượng nhất thì tất cả những gì Việt Nam đã thỏa thuận cùng các đối tác trong 11 phiên đàm phán đa phương thời gian qua đã trở thành xương sống cho biên bản thỏa thuận đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO.

Tại phiên thứ 12 này, tất cả những nội dung Việt Nam đã đạt được trong các thỏa thuận song phương sẽ được tổng hợp để đắp da đắp thịt cho thỏa thuận chung này.

Liệu đây đã có thể là phiên đàm phán cuối cùng kết thúc giai đoạn đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam không, thưa ông?

Nếu nói về tiến trình gia nhập WTO, có thể thấy Trung Quốc đạt thỏa thuận với Mỹ về việc gia nhập WTO vào tháng 11/1999, đến tháng 12 năm đó ông Pascal Lamy (lúc đó là Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu - EU) sang Trung Quốc ký thỏa thuận tương tự. Thế nhưng phải đến năm 2001, Trung Quốc mới có thể trở thành thành viên chính thức của WTO.

Tôi nói thế để có thể thấy rằng từ việc đạt được các thỏa thuận song phương cho đến lúc hoàn tất mọi công việc để trở thành thành viên WTO không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhiều lúc đó có thể coi là đánh vật với các từ ngữ, khái niệm đưa vào bản cam kết đa phương. Tuy nhiên với Việt Nam, vấn đề có thể sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều và hi vọng đây là phiên đàm phán cuối cùng để đưa ra một biên bản chung về cam kết của Việt Nam.

Nhưng liệu có chuyện những vấn đề mà Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với các đối tác sẽ được đưa ra bàn thảo tiếp tại phiên đàm phán đa phương này hay không? 

Tôi không tham gia các cuộc đàm phán đa phương, nhưng từ thực tế việc gia nhập WTO của các nước khác thì đến phiên đàm phán này của Việt Nam sẽ không còn vấn đề gì bị lật lại xem xét cả.

Có một điều chắc chắn là những gì đã đạt được thỏa thuận rồi thì sẽ được đưa vào biên bản, theo nguyên tắc là những thỏa thuận song phương nào có lợi nhất cho các thành viên WTO thì sẽ được đưa vào bản cam kết chung.

Cho đến lúc này, công việc còn lại, bên cạnh việc tổng kết quá trình đàm phán song phương của Việt Nam, thảo luận dự thảo báo cáo của ban công tác, một nội dung công việc cũng sẽ được tiến hành là xem xét lại tiến độ trong công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực thi các luật thương mại, đầu tư, doanh nghiệp và sở hữu trí tuệ... mà Quốc hội Việt Nam vừa thông qua từ sau phiên đa phương tháng bavừa qua.

Có lẽ việc báo cáo, làm rõ những nội dung văn bản hướng dẫn liên quan đến thuế, quyền kinh doanh và trợ cấp của Việt Nam sẽ là những nội dung mà chúng ta phải dành đáng kể công sức trong vòng đàm phán này.

Vào thời điểm diễn ra phiên đàm phán đa phương thứ 12 của Việt Nam, Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đang thảo luận, xem xét việc thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam. Liệu việc Hoa Kỳ chưa thông qua ngay qui chế này có ảnh hưởng gì đến vòng đàm phán đa phương cũng như quá trình gia nhập WTO của Việt Nam không, thưa ông?

Tôi nghĩ việc thông qua PNTR cho Việt Nam ngay lúc này hay chưa sẽ không có gì ảnh hưởng đến vòng đàm phán đa phương. Bởi vì thật ra cho dù lưỡng viện của Hoa Kỳ chưa thông qua ngay PNTR cho Việt Nam thì thỏa thuận song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã ký kết rồi. Cái này nằm trong một đạo luật của Quốc hội Mỹ trao quyền đàm phán cho tổng thống và Quốc hội chỉ còn việc biểu quyết thông qua hay không thông qua mà thôi.

Cho đến thời điểm này, những lợi ích của việc trao PNTR cho Việt Nam đối với Hoa Kỳ, đối với cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã được chính họ bày tỏ rất rõ. Chính vì vậy, tôi nghĩ đây sẽ không phải là vấn đề có thể gây trở ngại cho tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam.

Vậy trong trường hợp vòng đàm phán kết thúc tốt đẹp, liệu những nội dung cam kết cụ thể đã có thể công bố rộng rãi cho các doanh nghiệp chưa, thưa ông?

Cái đó không phải là quyền của tôi nhưng tôi nghĩ rằng cần công bố cho các doanh nghiệp Việt Nam càng sớm càng tốt. Sớm được chừng nào thì các doanh nghiệp Việt Nam càng có thêm thời gian chuẩn bị cho cuộc chơi mới tốt hơn chừng ấy. Còn nếu cứ tiếp tục “tù mù” thì doanh nghiệp sẽ không thể chuẩn bị tốt được.

Theo cơ quan đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), hôm nay 17/7, tại Geneva  sẽ diễn ra phiên họp trù bị để chuẩn bị cho phiên đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO diễn ra ngày 19/7.

Để chuẩn bị cho phiên đa phương, một nhóm các chuyên gia đàm phán thuộc nhiều bộ, ngành... đã sang Geneva làm việc từ 11/7 và ngày 16/7, Thứ trưởng Bộ Thương mại kiêm trưởng đoàn đàm phán Lương Văn Tự và các thành viên còn lại cũng đã đến Thụy Sĩ.

Trao đổi với báo giới, một thành viên đoàn đàm phán WTO của Việt Nam cho biết tại phiên họp lần này ngoài việc hoàn tất lần cuối cùng bản báo cáo của ban công tác và tổng hợp các cam kết song phương để cho vào cả gói hồ sơ cam kết cuối cùng, Việt Nam vẫn phải tiếp tục đàm phán với những yêu cầu về mở cửa thị trường thêm, về quyền kinh doanh... Đồng thời sẽ có những yêu cầu làm rõ việc thực thi pháp luật của Việt Nam, trên cơ sở đó Việt Nam sẽ đáp ứng cam kết của mình đến đâu.

 

Theo Tuổi trẻ

Nguồn: http://www.vneconomy.com.vn, ngày 16/7/2006