VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Thị trường chứng khoán và quỹ đầu tư ở Việt Nam (14/7)

06/08/2010 - 157 Lượt xem

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Đầu tháng 3.2005, TTGDCK thứ hai được khai trương tại Hà Nội. Theo chiến lược phát triển TTCK đến năm 2010 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, TTGDCK TP.HCM sẽ được nâng cấp phát triển thành sở giao dịch chứng khoán hiện đại, kết nối với các sở giao dịch chứng khoán của các nước trong khu vực. Còn TTGDCK Hà Nội sẽ đóng vai trò là sàn giao dịch các cổ phiếu vừa và nhỏ, các cổ phiếu OTC.

Cơ hội của TTCK Việt Nam

Mặc dầu quy mô TTCK Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, nhưng triển vọng phát triển trong tương lai được đánh giá là khá tiềm năng, dựa trên những cơ sở sau đây:

Cổ phần hóa các tổng công ty lớn thuộc sở hữu Nhà nước. Chính phủ đang xúc tiến cổ phần hóa một loạt các doanh nghiệp lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Mobile phone, Vina phone, v.v... với quy mô vốn từ vài trăm đến vài ngàn tỉ đồng. Chính phủ chủ trương sau khi cổ phần hóa sẽ nhanh chóng niêm yết cổ phiếu của các tổng công ty này trên TTGDCK.

Niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng cổ phần. Sacombank đã niêm yết vào đầu tháng 7.2006 và dự kiến tiếp đến sẽ là ACB. Mỗi ngân hàng có giá trị thị trường hơn 1 tỉ đô la Mỹ.

Cổ phần hóa và niêm yết các công ty đầu tư nước ngoài. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên đã cổ phần hóa thành công là Công ty cáp điện Taya vào tháng 5.2005 với số vốn điều lệ là 182,67 tỉ đồng. Công ty thứ hai là Interfood với số vốn điều lệ 206,3 tỉ đồng. Đây sẽ là một nguồn cung quan trọng cho TTCK trong thời gian tới.

Những thách thức đối với các nhà đầu tư

Trong quá trình phát triển, TTCK Việt Nam đang phải đối mặt với một số thách thức cơ bản sau:

Tính minh bạch trên TTCK còn thấp.

Trình độ quản trị công ty của phần lớn các công ty niêm yết còn hạn chế.

Thị trường dễ bị chi phối và biến động bởi những yếu tố tâm lý do quy mô thị trường vẫn còn nhỏ, tính thanh khoản thấp, sự tham gia của các nhà đầu tư có tổ chức vẫn còn hạn chế.

Chưa có các tổ chức chuyên nghiệp chẳng hạn như tổ chức tạo lập thị trường (market maker).

Bên cạnh những thách thức chung, các nhà đầu tư cá nhân còn phải đối mặt thêm với những thách thức sau đây:

Khả năng tiếp cận thông tin hạn chế.

Thiếu năng lực, thời gian để bao quát, theo dõi một số lượng lớn công ty.

Kỹ năng đánh giá, phân tích không chuyên nghiệp.

lVới lượng vốn khiêm tốn, nhà đầu tư cá nhân không có điều kiện đa dạng hóa đầu tư mà thường có xu hướng tập trung vào một số cổ phiếu mà họ quen thuộc, do vậy làm tăng rủi ro đầu tư khi những cổ phiếu này hoạt động không như mong muốn.

Từ những thách thức trên, các quỹ đầu tư không ngừng ra đời và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư cá nhân cũng như góp phần làm tăng tính ổn định cho TTCK.

Quỹ đầu tư ở Việt Nam

Ngành quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam chỉ mới hình thành từ cuối năm 2003, và đến nay cũng chỉ đang trong những bước đi ban đầu. Tính đến tháng 6.2006, trên thị trường có 7 công ty quản lý quỹ được cấp giấy phép. Quỹ đầu tư đầu tiên được lập năm 2004 bởi Vietfund có quy mô ban đầu là 300 tỉ đồng. Công ty quản lý quỹ Prudential Việt Nam, chính thức hoạt động từ đầu tháng 6.2005, hiện đang triển khai kế hoạch lập các quỹ đầu tư khác nhau để có thể sớm đáp ứng nhu cầu đầu tư của khách hàng Việt Nam.

Với những lợi ích tiềm tàng có thể mang lại cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, cũng như khả năng đóng góp vào sự phát triển của TTCK, quỹ đầu tư thật sự đang đứng trước một cơ hội phát triển to lớn.

 

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn, ngày 14/7/2006