VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Vào WTO, doanh nghiệp không thể thiếu tư vấn luật (26/6)

06/08/2010 - 158 Lượt xem

Tại buổi tọa đàm về “WTO và giải pháp của doanh nghiệp” vừa diễn ra tại TPHCM, các doanh nghiệp (DN) tham dự đã thật sự thấy được những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như DN không trang bị tốt về phần tư vấn luật.

Những bài học kinh nghiệm cụ thể trong vụ kiện của huấn luyện viên Letard với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), chống phá giá cá ba sa, tôm, da giày và mới đây nhất là vụ thua kiện của Vietnam Airlines đã nêu ra những sai lầm của DN Việt Nam khi không rõ luật dẫn đến thua kiện.

Kinh nghiệm khi Trung Quốc vào WTO, các DN Trung Quốc cũng gặp khó khăn nhưng họ đã sẵn sàng ứng phó, sẵn sàng hầu kiện để không bị mất khách hàng và xa hơn là có thể giảm thiểu giá trị đền bù trong lần phúc thẩm.

Luật sư Nguyễn Ngọc Bích ở Công ty Luật DC Lawyers khuyên các DN nên tập làm quen với các bản hợp đồng dài có nhiều điều khoản ràng buộc để tạo độ an toàn cho DN khi làm ăn với quốc tế. Để soạn thảo, đọc hiểu được những bản hợp đồng đó, các DN bắt buộc phải có sự tư vấn của luật sư, những người am hiểu cặn kẽ về luật pháp của đối tác.

Thực tế ở Việt Nam hiện nay, số lượng DN tìm đến nhà tư vấn luật còn ít. Theo luật sư Lê Công Định (DC Lawyers), chỉ có khoảng 25% DN trong nước tìm đến văn phòng luật để được tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan. Chi phí cho tư vấn luật chưa được các doanh nghiệp dự trù vào kinh phí hoạt động.

Được biết, phí tư vấn đối với DN nước ngoài của DC Lawyers khoảng từ 75 USD tới 200 USD/giờ tùy theo mức độ công việc. Theo các luật sư, cách tính giờ được các DN nước ngoài ưa chuộng, nhưng với các DN trong nước, phí tư vấn sẽ có thỏa thuận phù hợp. Mức phí tư vấn và soạn thảo một bản hợp đồng dài 10 trang khoảng vài trăm đô la. Với những vụ kiện như chống phá giá có tính quy mô, phải mất nhiều thời gian theo đuổi, mức phí lên vài chục ngàn USD. Nhưng so với mức phạt, đền bù lên đến trăm ngàn USD, triệu USD và những thiệt hại mà các DN Việt Nam đã gặp như trên thì việc tư vấn luật là thật sự cần thiết để giúp DN tránh và giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Khi Việt Nam vào WTO cũng có nghĩa là chúng ta phải thay đổi lại trật tự, DN phải luôn đi đầu trong mọi hoạt động kinh doanh của mình, nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Với một thị trường như Mỹ, luật pháp có nhiều thay đổi, luật giữa các tiểu bang cũng khác nhau thì tốt nhất DN phải tìm đến một nhà tư vấn chuyên nghiệp để tạo độ an toàn trong kinh doanh. 

M Hạnh

Nguồn: http://www.sggp.org.vn, ngày 26/6/2006