VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Thêm 100 triệu USD cho xóa đói giảm nghèo(23/6)

06/08/2010 - 109 Lượt xem

Theo tin từ Washington, Hoa Kỳ, ngày 22/6/2006 Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua chương trình Tín dụng hỗ trợ giảm nghèo đợt 5 (PRSC 5) cho Việt Nam trị giá 68.428.000 SDR tương đương 100 triệu đô la Mỹ. Đây là khoản cho vay ưu đãi của WB hỗ trợ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo của Việt Nam với mức lãi suất bằng 0 có thời hạn 40 năm trong đó có 10 năm ân hạn.

Chương trình PRSC 5 đã được Chính phủ Việt Nam và WB cùng các nhà đồng tài trợ đa phương và song phương xây dựng và kết thúc đàm phán tại Hà Nội vào hạ tuần tháng 5/2006. Chương trình này được xây dựng quanh 3 trụ cột chính là Chuyển sang nền kinh tế thị trường, Phát triển xã hội đồng đều và môi trường bền vững, và Xây dựng nền quản trị nhà nước hiện đại dựa trên 2 văn kiện chính của Chính phủ Việt Nam là Chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo (CPRGS) và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2001-2006).

Trong tài liệu chương trình được WB lưu hành cho Ban giám đốc điều hành đã đánh giá cao công cuộc phát triển hết sức mạnh mẽ của Việt Nam. Tài liệu này nêu rõ Việt Nam đã hoàn toàn hồi phục khỏi tình trạng phát triển chậm do cuộc khủng hoảng Đông Á gây ra và đã đẩy nhanh tỷ lệ tăng trưởng GDP từ 6,8% năm 2001 lên 8,4% năm 2005. Việt Nam cũng tỏ ra là một nền kinh tế mạnh mẽ đã duy trì được sự tăng trưởng đầy ấn tượng khi phải đối mặt với những cơn sốc tăng giá hàng hóa, nạn dịch SARS, dịch cúm gia cầm, thời tiết khắc nghiệt và những vụ kiện chống phá giá. Bằng việc hoàn tất đàm phán với tất cả 28 quốc gia, Việt Nam có thể sẽ trở thành thành viên của WTO vào cuối năm 2006. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ vững chắc trong hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ khác (MDGs).

Tham gia đồng tài trợ cho chương trình PRSC 5 còn có các nhà tài trợ đa phương và song phương bao gồm Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ủy ban Châu Âu (EC), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), chính phủ các nước Anh, Nhật, Đan Mạch, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Pháp, Úc, Hà Lan, Thụy Sĩ, Na Uy, Bỉ, Phần Lan, Đức, Luxambua và Ai-Len. Dự kiến khoản đồng tài trợ cho chương trình PRSC 5 này đạt trị giá trên 100 triệu đô la dưới hình thức cho vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại.

Phan Mạnh Hùng

Nguồn: http://www.vietnammet.vn, ngày 23/6/2006