VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Kinh tế TPHCM những tháng cuối năm: Ngổn ngang nỗi lo (23/6)

06/08/2010 - 110 Lượt xem

6 tháng đầu năm: tăng cao nhưng chưa mạnh

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư báo cáo với Thường trực UBND TPHCM, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong 6 tháng đầu năm ước đạt 81.242 tỷ đồng, tăng 10,5%, bằng mức tăng của cùng kỳ năm ngoái.

Đây là con số được đánh giá khả quan và đáng mừng vì quý 1-2006 tăng trưởng GDP của TP chỉ đạt có 9,6%, thấp hơn so với cùng kỳ và thấp hơn kế hoạch đã đề ra.

Tuy nhiên, trong quý 2-2006, tình hình kinh tế TP đã phát triển mạnh hơn, với những nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các sở ban ngành chức năng nhằm tạo môi trường đầu tư và kinh doanh lành mạnh đã bước đầu mang lại kết quả.

Trong đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh với một số dự án có quy mô lớn, dịch vụ thương mại phát triển nhanh và vững chắc góp phần đáng kể vào mức tăng GDP chung của TP.

Mức tăng GDP trong những tháng qua chính là nhờ khu vực dịch vụ thương mại tăng tới 10,5% (cùng kỳ năm ngoái tăng 9,9%), sau đó là công nghiệp và xây dựng (tăng 10,8%, thấp hơn so với cùng kỳ), khu vực nông - lâm - thủy sản giảm 0,3%.

Có thể nói, lần đầu tiên trong 6 năm gần đây, tăng trưởng ở khu vực dịch vụ thương mại tăng cao nhất và đạt hai con số. Trong đó các mảng thương nghiệp tăng 11,9%, vận tải bưu điện tăng 10%, các mảng dịch vụ khác tăng 10%… Kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 6,67 tỷ USD, tăng 17%, tuy tăng cao nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn về thị trường xuất khẩu của ngành da giày, dầu thô, sữa…

Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải nhấn mạnh, thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm đạt 47,5% kế hoạch cả năm (31.936 tỷ đồng, tăng 16,2%), đảm bảo tăng trưởng tốt, trong đó thu nội địa cao nhất trong mấy năm gần đây.

Tuy nhiên, Chủ tịch TP cũng bày tỏ lo ngại, đó là các vấn đề về quản lý đô thị còn nhiều bất cập, trong đó tiến độ thực hiện công tác quy hoạch chậm khiến tình trạng xây dựng trái phép đang tràn lan, đời sống một số người dân tại các khu vực tái định cư chưa ổn định; xung quanh vấn đề đầu tư còn nhiều hạn chế, trong 6 tháng mới huy động khoảng 27.000 tỷ đồng trong khi kế hoạch cả năm là 62.000 tỷ đồng. Những bất cập đó sẽ khiến TP trong những tháng còn lại gặp nhiều khó khăn và cần nỗ lực hơn nữa mới có thể đạt được yêu cầu.

Doanh nghiệp-sở ban ngành cần chủ động “tác chiến”

Nhìn chung, tăng trưởng kinh tế TP trong 6 tháng đầu năm không bị giảm sút so với cùng kỳ nhưng đã xuất hiện nhiều yếu tố đáng lo ngại và có thể tác động xấu tới tốc độ phát triển chung.

Theo ông Thái Văn Rê, trước hết là năng lực và quy mô doanh nghiệp trên địa bàn khó cạnh tranh khi Việt Nam gia nhập WTO do trình độ công nghệ yếu, vốn ít, tay nghề công nhân thấp. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ vấp phải hàng rào kỹ thuật rất chặt chẽ của các nước phát triển nên luôn đối mặt với các vụ kiện bán phá giá hay thực phẩm có dư lượng hóa chất…

Trong khi đó, tại thị trường nội địa, hàng ngoại nhập lậu tràn lan, hàng Trung Quốc và nhiều nước khác tràn vào với giá rẻ không thể tưởng tượng nhưng chưa có ai đánh giá tác động hàng giá rẻ này đối với nền sản xuất trong nước, hoặc đưa ra các điều kiện kỹ thuật để xác định hàng các nước này đang bán phá giá tại thị trường Việt Nam.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại TP (ITPC) cho rằng, công tác xúc tiến thương mại trong thời gian tới cũng phải chuyển biến cho phù hợp với các yêu cầu khi hội nhập kinh tế thế giới; nếu làm như kiểu cũ trước đây chắc chắn sẽ bị “thổi còi”. Như vậy, cần phải nhanh chóng tận dụng thời gian để tránh thiệt hại có thể xảy ra cho doanh nghiệp.

Trước những yêu cầu đòi hỏi phải nỗ lực cao trong những tháng tới nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải yêu cầu các sở ban ngành và doanh nghiệp hết sức chủ động “tác chiến” trong nhiệm vụ được giao, không dồn việc lên trên, sát cánh hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong điều kiện cho phép.

Cụ thể, trong công tác quản lý đô thị, ngay trong tháng 7 cần tập trung quyết liệt quy hoạch những điểm nóng tại Hóc Môn, Bình Chánh…; chung quanh vấn đề thiết kế đô thị khu vực trung tâm; vấn đề nhà ở theo luật nhà ở mới ban hành; tháo gỡ các vấn đề cấp thoát nước cần tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học…

Các vấn đề khác về giải bài toán vốn đầu tư từ ngân sách (12.500 tỷ đồng), công tác giải tỏa và tái định cư, công tác cải cách hành chính được đặc biệt quan tâm, nhất là sửa ngay Quyết định 85 liên quan đến quy trình tiếp xúc với dân và doanh nghiệp…

Tới đây, lãnh đạo TP sẽ chủ động tổ chức các buổi gặp gỡ doanh nghiệp và đặt hàng doanh nghiệp hiến kế hình thành các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển tốt nhất, nhằm thúc đẩy kinh tế TP phát triển ổn định và bền vững. 

Văn Minh Hoa

Nguồn: http://www.sggp.org.vn, ngày 23/6/2006