VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin tức

Việt Nam chưa tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp vay vốn? (30/5)

06/08/2010 - 94 Lượt xem

"Không chỉ Trung Quốc, mà VN cũng trở thành điểm thu hút đầu tư nhiều cơ hội"

- Những kiến nghị của doanh nghiệp trong cuộc Đối thoại chính sách cấp SOM lần thứ 4 của APEC về các thỏa thuận thương mại tự do khu vực và song phương có được tiếp thu tại cuộc họp trưởng các SOM?

- Kiến nghị của các doanh nghiệp đều được lãnh đạo SOM tiếp thu một cách nghiêm túc và trao đổi cụ thể, sẽ được đưa vào kiến nghị đến các nhà lãnh đạo APEC vào tháng 11 tại Hà Nội.

Các kiến nghị được tập hợp dày tới 25 trang, tập trung vào WTO, xây dựng mậu dịch tự do, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Nếu các kiến nghị được chấp thuận và tháng 11 sắp tới thì mở ra cơ hội gì cho doanh nghiệp khối APEC?

- Cơ hội rất lớn vì APEC là khu vực mậu dịch chiếm 70% kim ngạch, 60% GDP và 50% nguồn nhân lực của toàn thế giới. Đặc biệt là trong khối có các cường quốc, như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... có tiềm năng về kỹ thuật, vốn, thị trường.

Nước ta có nguồn nhân lực và tài nguyên có thể tạo cạnh tranh và góp phần vào thị trường chung.

- Liệu các doanh nghiệp VN được hưởng lợi nhiều khi các kiến nghị được chấp thuận?

- VN sẽ chịu những tác động lớn. Phải minh bạch hoá các thủ tục hành chính, chống tham nhũng, giảm thiểu các loại giấy phép, giúp doanh nghiệp VN giảm giá thành sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh. Khi bỏ thuế quan có thể xuất hàng thuận lợi hơn.

Trong lĩnh vực cải cách hành chính, sắp tới sẽ triển khai hệ thống khai thuế điện tử do Mỹ tài trợ để đẩy nhanh luân chuyển hàng hoá thông qua cảng TP.HCM và sân bay Nội Bài.

Tuy nhiên, thách thức là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp VN còn thấp, còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Các doanh nghiệp APEC quan tâm điều gì ở VN?

- VN có tài nguyên, nguồn lao động dồi dào và một số có trình độ cao. Các nước bắt đầu quan tâm việc đầu tư vào VN để sản xuất sản phẩm có giá thành, chất lượng cao. Ví dụ, Intel đã quyết định chọn đầu tư vào VN sau 10 năm nghiên cứu.

Hiện nay, không chỉ Trung Quốc mà VN cũng trở thành điểm thu hút đầu tư nước ngoài có nhiều cơ hội.

Doanh nghiệp VN chưa biết phải làm gì khi vào WTO?

- Có ý kiến cho rằng VN vẫn chưa tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp vay vốn?

- Ngày 12/6 tới, chúng tôi sẽ có hội thảo về nguồn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp VN.

Có một thực tế là doanh nghiệp nhỏ và vừa rất thiếu vốn mà không được vay, trong khi ngân hàng thì thừa tiền. Hơn nữa, hiện nay người dân có tiền nhưng lại đầu tư vào bất động sản không có nhiều lợi nhuận. Nếu đồng tiền không đi vào sản xuất thì nền kinh tế không thể phát triển nhanh được.

- Làm thế nào khơi dậy được nguồn vốn tồn đọng trong thị trường bất động sản?

- Có nhiều cách. Chẳng hạn, qua thị trường chứng khoán có thể huy động vốn một cách gián tiếp, hoặc sử dụng nguồn đầu tư nước ngoài. Từ đây cũng có thể học tập kinh nghiệm của thế giới trong việc thu hút nguồn vốn cho doanh nghiệp.

- Có ý kiến cho rằng, VN cố gắng vào được WTO nhưng bản thân mỗi doanh nghiệp lại chưa biết phải làm gì?

- Doanh nghiệp VN nhìn chung vẫn còn nhỏ bé so với khu vực. Hiểu biết về thị trường và khả năng cạnh tranh ở bên ngoài còn yếu. Việc đi ra nước ngoài của doanh nghiệp khó khăn không chỉ vì vốn, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, nhân lực còn hạn chế, mà còn do vướng thủ tục làm hộ chiếu.

Giảm thiểu thủ tục hành chính là một kiến nghị thiết thực giúp giảm giá thành sản xuất, làm doanh nghiệp có điều kiện ra ngoài để hiểu được tình hình mà làm ăn.

- Với những hạn chế như vậy, tỷ lệ doanh nghiệp có nguy cơ "chết" khi VN vào WTO là bao nhiêu?

- Mỹ mỗi năm có 1 triệu doanh nghiệp ra đời thì có khoảng 600.000 doanh nghiệp "chết" đi. Anh mỗi năm có 100.000 doanh nghiệp ra đời thì có 60.000 doanh nghiệp chết đi. Đó là việc bình thường, phụ thuộc vào nỗ lực và hướng đi của doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Cường (ghi)

Nguồn: http://www.vietnammet.vn, ngày 30/5/2006