VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Nhật Bản tiết lộ 87 công ty đủ điều kiện nhận trợ cấp 'thoát Trung'

21/07/2020 - 67 Lượt xem

 

(CLO) Hoya- công ty sản xuất các sản phẩm đĩa quang, ổ cứng sẽ chuyển đến Việt Nam và Lào, còn công ty cao su Sumitomo Rubber chuyển đến Malaysia.

 

Iris Ohyama sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda của mình tại căn cứ tại tỉnh Miyagi, miền bắc Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Iris Ohyama sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda của mình tại căn cứ tại tỉnh Miyagi, miền bắc Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

 

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản hôm thứ Sáu đã tiết lộ nhóm các công ty Nhật Bản đầu tiên được nhận trợ cấp cho việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á hoặc Nhật Bản.

87 doanh nghiệp sẽ nhận được tổng cộng 70 tỷ yên (653 triệu đô la) để chuyển dây chuyền sản xuất, nhằm giảm sự phụ thuộc của Nhật Bản vào nước láng giềng lớn và xây dựng chuỗi cung ứng kiên cường hơn.

30 trong số này sẽ chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, bao gồm Hoya, công ty chuyên sản xuất các bộ phận ổ cứng sẽ chuyển đến Việt Nam và Lào.

Sumitomo Rubber Industries sẽ sản xuất găng tay cao su nitrile tại Malaysia, trong khi Shin-Etsu Chemical sẽ chuyển sản xuất nam châm đất hiếm sang Việt Nam. 57 công ty khác sẽ chuyển về Nhật Bản.

Nhà sản xuất hàng gia dụng Iris Ohyama hiện đang sản xuất khẩu trang tại các nhà máy Trung Quốc ở thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và Tô Châu, phía tây Thượng Hải, với vải không dệt và các vật liệu chính khác được mua từ các công ty Trung Quốc.

Với sự trợ giúp của các khoản trợ cấp, công ty sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda của mình tại căn cứ tại tỉnh Miyagi, miền bắc Nhật Bản. Tất cả nguyên liệu sẽ được chuẩn bị tại địa phương, độc lập với các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Nhà sản xuất sản phẩm vệ sinh Saraya, có dịch vụ bao gồm chất khử trùng có cồn, cũng đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Các công ty đủ điều kiện bao gồm các nhà sản xuất phụ tùng hàng không, phụ tùng ô tô, phân bón, thuốc và các sản phẩm giấy, với danh sách gồm các tên tuổi lớn như Sharp, Shionogi, Terumo và Kaneka.

Chính phủ đã dành 220 tỷ yên trong ngân sách tài khóa bổ sung 2020 để tạo ra một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các công ty chuyển nhà máy về Nhật Bản. Trong số đó, 23,5 tỷ yên được dành để thúc đẩy đa dạng hóa các địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

Vào đầu đợt bùng phát Covid-19, Nhật Bản đã trải qua một thử thách nghiêm trọng trong việc tìm nguồn cung ứng các mặt hàng như khẩu trang, nhiều trong số đó đến từ Trung Quốc.

 

Theo congluan.vn