VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Chứng khoán châu Á xuống thấp nhất hơn 1 tháng sau quyết sách của Fed

01/08/2019 - 41 Lượt xem

 

MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản giảm 0,8% xuống thấp nhất kể từ giữa tháng 6 trong phiên chiều 1/8.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm gần 0,8% và 0,5%. Hang Seng cũng mất 212 điểm, tương đương 0,7%.

Ngoài ra, ASX 200 của Australia giảm 0,3%.

Ở chiều ngược lại, Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,02% và 0,1%. NZX 50 tăng chưa tới 0,1%.

chungkhoan.PNG-8134-1564628708.png

Chứng khoán châu Á xuống thấp nhất 1 tháng rưỡi vì quyết sách của Fed. Ảnh: Reuters.

Sau 2 ngày họp chính sách, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định hạ lãi suất 25 điểm cơ bản về 2 – 2,25%. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ trong hơn 10 năm qua.

Ngay sau phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Powell lại làm chúng ta thất vọng nhưng ít nhất thì ông ấy cũng nới lỏng chính sách”. 

Tuy nhiên, điều gây thất vọng cho giới đầu tư là việc ông Powell miêu tả đợt hạ lãi suất này là sự điều chỉnh chính sách giữa chu kỳ. Thị trường xem đây là dấu hiệu cho thấy khả năng ngân hàng trung ương tiếp tục hạ lãi suất trong tương lai là không có. 

Liên quan tới đàm phán thương mại Mỹ - Trung, 2 bên thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận vào đầu tháng 9 tại Washington sau vòng đàm phán “mang tính xây dựng” vừa qua. 

Ngược lại, căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa dịu xuống. Số liệu mới nhất cho thấy xuất khẩu tháng 6 của Hàn Quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu chất bán dẫn giảm hơn 28%. Đây là kết quả của việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao quan trọng sang Hàn Quốc. 

Tình hình sẽ tồi tề hơn nếu Tokyo loại Seoul ra khỏi danh sách các đối tác thương mại uy tín được hưởng ưu đãi. 

Nguồn: https://ndh.vn/