VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Kiềm chế lạm phát 6 tháng đầu năm là thành công lớn

15/07/2019 - 215 Lượt xem

heo số liệu của Tổng cục Thống kê, CPI 6 tháng đầu năm đã tăng 2,64% so với cùng kì năm trước. Ông có nhận định gì về con số này?

Có thể nói, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Riêng CPI của tháng 6 giảm 0,09% so với tháng 5, nhưng tăng 1,41% so với tháng 12/2018 và tăng 2,16% so với cùng kì năm trước. CPI của tháng 6 giảm là do việc điều hành kinh tế vĩ mô có chiều hướng tích cực, nền kinh tế phát triển khá ổn định, dư luận tiếp tục ghi nhận nỗ lực kiềm chế lạm phát theo mục tiêu đã đề ra từ đầu năm của Chính phủ là dưới 4%.

Bên cạnh đó, việc điều hành giá cả một số mặt hàng đầu vào của xã hội có những tiến bộ hơn so với thời kì trước. Nguồn cung mặt hàng gạo và một số hàng hóa thiết yếu tương đối dồi dào, đảm bảo phục vụ thị trường, giá cả hợp lý và chấp nhận được.

Đi sâu vào phân tích diễn biến CPI của 6 tháng có thể thấy, việc kiềm chế lạm phát ở mức hợp lý như vậy là một thành công lớn. Bởi lẽ, công tác điều hành giá 6 tháng qua trong điều kiện còn khó khăn do kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, giá cả có xu hướng tăng trở lại, các yếu tố rủi ro và thách thức gia tăng hơn so với năm trước và những thời kì trước đây. Đặc biệt, nổi lên là những căng thẳng về cạnh tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, cụ thể là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa tới hồi kết làm cho niềm tin kinh doanh toàn cầu bị giảm sút.

Trong 6 tháng qua, yếu tố giá xăng dầu và điện được cho là nhân tố quan trọng tác động mạnh đến các chỉ số giá. Tuy nhiên, tổng kết 6 tháng, CPI vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Theo ông, nguyên nhân là do đâu?

Về giá cả thị trường trong 6 tháng qua, không thể không đề cập đến giá của một số mặt hàng thiết yếu, là đầu vào của toàn xã hội như điện và xăng dầu.

Riêng về giá xăng dầu, trong 6 tháng qua, mặc dù phụ thuộc vào biến động tăng giảm của giá thế giới, song việc điều hành trong kì của cơ quan quản lý tương đối suôn sẻ. Giá xăng dầu trong 6 tháng đã tăng 4 đợt, giảm 4 đợt và 4 đợt giữ ổn định. Tính chung trong kì, chỉ số giá mặt hàng xăng dầu giảm 3,55% so với cùng kì năm trước, góp phần làm giảm CPI chung 0,15%.

Về giá điện, Chính phủ cho phép tăng bình quân 8,36% nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy bởi hóa đơn tiền điện của khá nhiều hộ đã tăng 15%, 20% so với tháng chưa điều chỉnh giá điện dù lượng điện tiêu thụ của các hộ khiếu nại không có những biến động lớn. Có thể thấy, việc duy trì 6 bậc thang lũy tiến đã thực hiện nhiều năm trước đây là không còn phù hợp, cần chỉnh sửa lại. Về vấn đề này, Chính phủ đã chỉ đạo ngành điện phải xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

Trong điều kiện phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế thế giới còn có những khó khăn, diễn ra chưa có điểm dừng, ông dự báo như thế nào về tình hình giá cả 6 tháng cuối năm và cả năm 2019?

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, phức tạp như hiện nay, sự phát triển nội lực trong nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta cần chấp nhận để vượt qua những biến động bất lợi này. Cần phải coi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh là những tế bào cho sự phát triển của đất nước, tiếp tục duy trì sự ổn định của kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát ở mức hợp lý, giữ vững chính sách tiền tệ ổn định, điều quan trọng là khơi dậy được sức mạnh nội lực của toàn dân và doanh nghiệp.

Hơn hết, điều hành giá cả trong giai đoạn này cần chú ý tới việc cân đối các quan hệ tiền - hàng, cung cầu hàng hóa, có chính sách phát triển sản xuất, tạo ra quỹ hàng hóa dồi dào, có sức cạnh tranh cao ngay ở thị trường nội địa. Đi đôi với đó cần phát triển hệ thống phân phối để phục vụ tiêu dùng xã hội.

Nếu làm được như vậy, chắc chắn nhiệm vụ kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% trong năm 2019 sẽ đạt được, góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất và phục vụ tiêu dùng xã hội, ổn định và cải thiện từng bước đời sống của nhân dân trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Nguồn: Báo Hải quan

https://baohaiquan.vn/kiem-che-lam-phat-6-thang-dau-nam-la-thanh-cong-lon-107726-107726.html