VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

'Đình chiến thương mại chỉ là khoảng lặng giữa tâm bão'

08/07/2019 - 219 Lượt xem

(NDH) Thỏa thuận “đình chiến thương mại” giữa Mỹ và Trung Quốc đạt được tại hội nghị thượng đỉnh G20, Osaka, Nhật Bản, chắc chắn không phải là “liều thuốc đặc trị” cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể hứng chịu những thiệt hại về kinh tế cho đến khi cuộc chiến này đi đến hồi kết, theo nhận định của một số nhà kinh tế học và hoạch định chiến lược đầu tư.

“Chúng ta nên coi sự kiện này như là một khoảng lặng ở giữa tâm cơn bão lớn”, theo Ethan Harris, nhà kinh tế học toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch.

“Thực tế là chiến tranh thương mại vẫn chưa kết thúc, cho dù một thỏa thuận đình chiến vừa đạt được. Vẫn còn rất nhiều điều để nói trong thời gian tới”.

Bank of America Merrill Lynch tin rằng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại vào cuối mùa hè, nhưng bên cạnh đó, ngân hàng này cũng không loại trừ khả năng một đợt tăng thuế mới sẽ được áp dụng.

Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng hàng rào thuế quan làm vũ khí chiến lược trong cuộc chiến thương mại với Trung Quôc kể từ năm ngoái, nhằm “ép” quốc gia đông dân nhất thế giới thay đổi các chính sách thương mại và công nghiệp vốn đã tồn tại trong hàng thập kỷ. Ông cáo buộc những chính sách đó phân biệt đối xử các công ty đến từ Mỹ và trao nhiều ưu đã cho các công ty Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ tạm hoãn lại kế hoạch tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Hai bên cũng đồng ý quay trở lại bàn đàm phán sau khi tiến trình này bế tắc hồi tháng 5. Mỹ vẫn áp mức thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa xuất xứ từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hôm 2/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu Bắc Kinh sẽ tiến hành thực hiện kế hoạch “nới lỏng” phân khúc dịch vụ tài chính trong giai đoạn 2019 - 2020 cũng như thay đổi luật đầu tư nước ngoài, nhằm thể hiện sự nhượng bộ với Mỹ.

Stefan Hofer, giám đốc điều hành kiêm chiến lược gia hoạch định đầu tư tại LGT Private Bank (Hong Kong), cho biết Mỹ sẽ tạm hoãn dựng lên các hàng rào thuế quan mới khi hai nước ngồi lại bàn đàm phán cho dù ông Trump có thể làm điều đó bất cứ lúc nào đối với khối lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

“Đó là một khả năng và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, Hofer cho biết. “Nhưng chúng tôi cho rằng ông ấy sẽ không làm như vậy nhằm tạo đà thuận lợi cho các phiên đàm phán tiếp theo”.

Kevin Anderson, trưởng bộ phận đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại State Street Global Advisors, chia sẻ rằng một thỏa thuận thương mại, dù được sự nhất trí của cả hai bên, vẫn là một sự gượng ép. “Chắc chắn một trong hai bên sẽ không lấy gì làm vui vẻ”.

“Nhưng đó không phải là điều sẽ diễn ra trong ngắn hạn. Nó cũng không phải là một thỏa thuận xong rồi để đó”, Anderson cho biết. “Đó là một chuỗi các chiến thắng và cũng có thể là những bước lùi so với vị trí của chúng ta hiện tại”.

Anderson cũng cho biết thị trường hiện tại được định giá trong bối cảnh một lệnh “đình chiến” vừa mới đạt được. Nếu như cuộc gặp giữa Tống thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình không đem lại một kết quả khả quan, thị trường chắc hẳn đã giảm sâu.

“Quan điểm căn bản của chúng tôi là một kết quả trong dài hạn, từng bước, các hàng rào thuế quan sẽ dần được gỡ bỏ”, Anderson chia sẻ. “Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không bị tổn thương và chúng tôi cũng không nhìn thấy động cơ khiến cho Fed kích hoạt 'tình trạng khẩn cấp' và giảm lãi suất”.

 

Nguồn: http://ndh.vn/-dinh-chien-thuong-mai-chi-la-khoang-lang-giua-tam-bao--20190704093143294p145c151.news