VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tổng hợp

ECB sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt và sẵn sàng hành động khi cần thiết

24/03/2023 - 29 Lượt xem

 

(ĐTCK) Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, ECB sẽ thực hiện một cách tiếp cận mạnh mẽ nhằm cho phép ngân hàng trung ương ứng phó với rủi ro lạm phát khi cần thiết nhưng cũng hỗ trợ thị trường tài chính nếu các mối đe dọa xuất hiện.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

“Việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% trong trung hạn là điều không thể thương lượng. Chúng tôi sẽ làm như vậy bằng cách tuân theo một chiến lược mạnh mẽ phụ thuộc vào dữ liệu và sẵn sàng hành động, nhưng điều đó không chấp nhận sự đánh đổi xung quanh mục tiêu chính của chúng tôi”, bà Christine Lagarde phát biểu tại một hội nghị ở Frankfurt hôm thứ Tư (22/3).

Chủ tịch ECB đã cam kết hỗ trợ hệ thống tài chính nếu cần thiết nhưng cũng giữ vững quan điểm về rủi ro giá tiêu dùng vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt trong bối cảnh thị trường toàn cầu bất ổn gần đây.

“Chúng tôi không thấy bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát cơ bản đang có xu hướng giảm. Trong khi giá năng lượng giảm đang làm suy yếu động lực chính của những áp lực như vậy, áp lực giá trong nước ngày càng tăng có thể bù đắp một số xung lực giảm lạm phát này”, bà cho biết.

Phát biểu tại cùng một sự kiện, nhà kinh tế trưởng của ECB, Philip Lane cho biết rằng lạm phát cơ bản sẽ giảm dần theo thời gian.

“Tôi đồng ý với cách diễn đạt mà chủ tịch đã sử dụng. Nhưng chúng ta sẽ có nhiều thời gian từ bây giờ đến quyết định tháng 5 để xem xét điều đó”, ông cho biết.

ECB đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách vào tuần trước, kéo dài chu kỳ tăng lãi suất mạnh nhất trong lịch sử ngay cả khi bóng ma của một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn diện làm chao đảo thị trường tài chính toàn cầu. Các nhà hoạch định chính sách lập luận rằng lạm phát vẫn ở mức quá cao để đảm bảo an toàn trong khi cam kết sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo hệ thống không bị sụp đổ.

“Tôi đã nói rõ rằng không có sự đánh đổi giữa ổn định giá cả và ổn định tài chính. Chúng tôi có rất nhiều công cụ để cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính nếu cần và để duy trì việc truyền tải chính sách tiền tệ một cách trơn tru”, bà Christine Lagarde cho biết.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) Joachim Nagel cho biết trước đó rằng, ECB vẫn chưa hoàn thành việc tăng lãi suất.

“Vẫn còn một số cách để đi, nhưng chúng tôi đang tiếp cận lãnh thổ hạn chế. Nếu chúng ta muốn chế ngự tình trạng lạm phát ngoan cố này, chúng ta sẽ phải ngoan cố hơn nữa”, ông cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, bà Lagarde cho biết, các quan chức sẽ theo dõi chặt chẽ lĩnh vực ngân hàng trong những tuần và tháng tới để xem liệu các ngân hàng có trở nên miễn cưỡng hơn trong việc cho vay hay không. Một số nhà kinh tế đã gợi ý rằng điều này có thể là kết quả của chi phí tài trợ cao hơn do những bất ổn gần đây trong lĩnh vực này.

“Mặc dù các điều kiện tín dụng hạn chế hơn là một phần của cơ chế mà theo đó việc thắt chặt cuối cùng sẽ kiềm chế áp lực tăng giá quá mức và đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng quá trình này sẽ diễn ra có trật tự xuyên suốt”, bà Christine Lagarde cho biết.

Nguồn báo tinnhanhchungkhoan.vn