VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Kinh tế xanh

Lựa chọn và thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp công nghệ số nghìn tỷ

04/05/2022 - 197 Lượt xem

 

Gặp gỡ báo chí giới thiệu về Chương trình “Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022”.

Chương trình Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam năm nay sẽ lựa chọn, thành lập và công bố Câu lạc bộ Doanh nghiệp nghìn tỷ. Đây là điểm mới, điểm đặc biệt của chương trình năm nay.

 

Ngày 28/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã có buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về Chương trình “Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022”.

Được tổ chức thường niên, đây được xem là một trong những chương trình bình chọn quy mô, bài bản nhất nhằm lựa chọn, vinh danh các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp ICT Việt Nam theo từng lĩnh vực, đồng thời giới thiệu tới các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế.

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh thu ngành công nghiệp ICT năm 2021 đạt 136.153 triệu USD, tăng trưởng so với con số trên 124,678 tỷ USD năm 2020. Dù còn chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng doanh thu của các doanh nghiệp Việt Nam đạt gần 18.8 tỷ USD, chiếm 13,8% doanh thu chung toàn ngành.

Việt Nam hiện đang có 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng thêm 5.600 doanh nghiệp so với năm 2020. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng rất nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Chương trình Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam được ra đời nhằm chứng nhận, tôn vinh các doanh nghiệp CNTT – truyền thông hàng đầu của Việt Nam, qua đó góp phần trực tiếp củng cố uy tín, xây dựng hình ảnh nền ICT Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Chương trình luôn được nghiên cứu, đổi mới hàng năm, không chỉ nhằm bắt kịp với hơi thở của thị trường CNTT, mà còn phù hợp nhu cầu của các doanh nghiệp CNTT. Năm 2022, chương trình có 2 sự thay đổi đáng chú ý:

Bổ sung lĩnh vực doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối thiết bị ICT vào lĩnh vực bình chọn. Với xu hướng internet vạn vật (IoT) phát triển nở rộ kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), ranh giới giữa phần cứng và phần mềm đã bị xóa mờ. Các chức năng mới, thiết bị mới được được phát triển liên tục. Công cuộc chuyển đổi số không thể tách rời CNTT với các ngành, không thể tách rời phần mềm, giải pháp công nghệ với các thiết bị phần cứng. Để cổ vũ, thúc đẩy cho sự phát triển của các doanh nghiệp này VINASA bổ sung hạng mục Doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất, và phân phối thiết bị ICT vào chương trình.

Lựa chọn, thành lập và công bố Câu lạc bộ Doanh nghiệp nghìn tỷ. Đây là điểm mới, điểm đặc biệt của chương trình năm nay. Việt Nam đang hướng đến mục tiêu 100.000 doanh nghiệp số vào năm 2030 và hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh quốc tế, doanh thu trên 1 tỷ USD.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn từ các doanh nghiệp có tổng doanh thu 2021 từ 1.000 tỷ đồng trở lên để trao danh hiệu Doanh nghiệp Nghìn tỷ. Các doanh nghiệp này sẽ là thành viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp nghìn tỷ. Câu lạc bộ sẽ có chương trình hoạt động riêng không chỉ nhằm khẳng định vị thế, tầm vóc của các tên tuổi công nghệ Việt Nam, mà còn xây dựng đội ngũ tiên phong đủ thế và lực dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ tiên phong, định hướng thị trường.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết, một hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh cần có sự phát triển đồng bộ, lớn mạnh ở tất cả các thành phần. Công nghiệp CNTT hiện có 99% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lượng doanh nghiệp công nghệ lớn đóng vai trò dẫn dắt còn quá ít, dưới 10 doanh nghiệp. Hơn thế, năng lực của các doanh nghiệp lớn này cũng không đồng đều, phân tán, và độ kết nối của nhóm này cũng chưa cao.

"Với sứ mệnh của mình, VINASA mong muốn đội ngũ doanh nghiệp này có độ liên kết chặt chẽ trong tất cả các vấn đề, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái, tạo phát triển đột phá không chỉ cho ngành công nghiệp ICT. Những doanh nghiệp tỷ USD sẽ xuất hiện nhiều hơn từ Câu lạc bộ. Đây thực sự là một kế hoạch tham vọng và đầy cảm xúc của VINASA”, ông Khoa cho hay.

Chương trình Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020 sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 20/6. Các đề cử sẽ qua các vòng thẩm định, đánh giá và bình chọn. Lễ vinh danh và trao giấy chứng nhận “Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022” dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới.

Chương trình Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 sẽ lựa chọn và giới thiệu Top 10 doanh nghiệp ICT trong 20 lĩnh vực, chia thành 5 nhóm:

- Các lĩnh vực truyền thống ngành CNTT (Nền tảng chuyển đổi số, Xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT, BPO, dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số, Dịch vụ & giải pháp CNTT, Sản xuất và phân phối thiết bị ICT).
- Các lĩnh vực ưu tiên Chuyển đối số (Chính phủ số, Thành phố thông minh, Thương mại điện tử, FinTech, EdTech, PropTech, HealthTech, AgriTech).
- Các doanh nghiệp có năng lực về công nghệ mới (A-IoT, Blockchain, Hạ tầng số, Điện toán đám mây, dữ liệu lớn, bảo mật, an toàn thông tin).
- Các doanh nghiệp Startup số.
- Nhóm Xét bình chọn đặc biệt (Tăng trưởng ấn tượng, Danh hiệu Doanh nghiệp nghìn tỷ).


Theo baonhandan.vn