VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Kinh tế xanh

Hiện thực hoá Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh

01/12/2021 - 321 Lượt xem

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

 

(ĐTCK) “Tăng trưởng xanh là chiến lược không thể chậm trễ hơn được nữa. Đó là vấn đề toàn cầu, đòi hỏi chúng ta phải có cách tiếp cận toàn cầu và hợp tác toàn cầu”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói.

Sáng 29/10 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 là phương thức quan trọng để thực hiện phát triển bền vững, góp phần thực hiện phục hồi kinh tế hậu Covid-19, là tiền đề để cụ thể hóa các mục tiêu phát thải carbon thấp, trung hòa carbon trong dài hạn và đóng góp vào sự hạn chế gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Theo đó, Chiến lược tăng trưởng xanh đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm ít nhất 15% cường độ phát thải trên GDP so với năm 2014 và giảm 30% đến năm 2050; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom xử lý theo quy chuẩn đạt 95%, tỷ lệ nước thải đô thị được thu gom và xử lý đảm bảo quy chuẩn đạt trên 50% đối với đô thị loại II trở lên và 20% đối với các loại đô thị còn lại.

“Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển kinh tế xanh, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng”, Bộ trưởng nói.

Trình bày nội dung Chiến lược, ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học giáo dục tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các ngành kinh tế, sản xuất xanh được xây dựng theo định hướng nâng cao hiệu suất, hiệu quả sử dụng năng lượng; giảm mức tiêu hao năng lượng trong sản xuất, vận tải, thương mại, công nghiệp; chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng, giảm phụ thuộc năng lượng hóa thạch, tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng... Nhờ đó sẽ từng bước hạn chế phát sinh chất thải lớn gây ô nhiễm và suy thoái môi trường.

1 / 1

Để thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, theo ông Lê Việt Anh, các bộ, ngành cần xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách; phối hợp liên vùng, liên ngành; tích hợp mục tiêu, giải pháp tăng trưởng xanh để thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; tối ưu hóa nguồn lực, đặc biệt trong xây dựng hạ tầng đa mục tiêu; phát triển các ngành xanh; nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, chú trọng các vùng dễ bị tổn thương.

Tại hội nghị, các đại biểu từ Bộ, ngành địa phương và đối tác quốc tế đánh giá cao cách thức tiếp cận mới trong xác định và tính khả thi của các mục tiêu mà Chiến lược Tăng trưởng xanh đề ra. Nhiều địa phương cho biết đã lồng ghép mục tiêu tăng trưởng xanh vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình và thu được kết quả khả quan ban đầu.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tiên tại Hội nghị, TS. Nguyễn Giang Thu, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngành nông nghiệp đã ban hành chiến lược tăng trưởng xanh và có hàng loạt kế hoạch, đề án được triển khai.

Cụ thể, ngành nông nghiệp đã lồng ghép và thực hiện tăng trưởng xanh trong phát triển nông nghiệp như làm nông nghiệp sinh thái, tái sử dụng phụ phẩm chăn nuôi, giảm nước trong quá trình canh tác lúa, tháo nước giữa vụ, sử dụng phụ phẩm nông nghiệp để lót chuồng trại cho chăn nuôi, giảm nguyên liệu đầu vào và giảm phát thải ra môi trường, vận động người nông dân giảm sử dụng nhựa và túi nilon sử dụng một lần.

Nhận thức việc thay đổi từ sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ, sản lượng thấp sang mô hình quy mô lớn, sản lượng lớn nhưng phải bảo vệ môi trường là việc không hề dễ dàng, bà Thu cho biết, ngành nông nghiệp cần có sự hướng dẫn, điều phối của các Bộ, ngành và sự rõ ràng về phân bổ nguồn lực, tài chính.

Thành phố Hải Phòng là địa phương đầu tiên xây dựng và triển khai kế hoạch tăng trưởng xanh trong giai đoạn 2014 - 2020. Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, Hải Phòng đã sớm triển khai một số dự án nổi bật như dự án xử lý rác thải; xe bus điện trên đảo Cát Bà.

Theo ông Nam, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ và phối hợp với Hải Phòng triển khai các dự án xanh, thân thiện với môi trường. Đồng thời, lựa chọn hướng tới môi trường đầu tư kinh doanh xanh, phát triển kinh tế xã hội, lồng ghép các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào phát triển kinh tế xã hội…

Ông Nam kiến nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm nghiên cứu xây dựng, ban hành kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh, cơ sở dữ liệu, hệ thống chỉ tiêu thống kê về tăng trưởng xanh và “Chỉ số tăng trưởng xanh tổng hợp” để các tỉnh, thành phố có cơ sở xây dựng và triển khai, đánh giá tình hình thực hiện tại địa phương.

Đại diện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), bà Đỗ Thị Thu Phương, Phó trưởng ban công nghệ an toàn môi trường của PVN trình bày một số chương trình tăng trưởng xanh đã được triển khai tại PVN như tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí nhà kính… với mục tiêu cắt giảm 15 - 16 triệu tấn carbon.

Tuy nhiên theo bà Phương, khó khăn của PVN khi thực hiện tăng trưởng xanh là chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan nhà nước, ví dụ làm thế nào để một doanh nghiệp như PVN có thể cắt giảm khí nhà kính…

“Chúng tôi phải học hỏi trao đổi với các tập đoàn dầu khí trên thế giới trong quá trình triển khai thực hiện”, bà Phương nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sắp tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh, tổ chức xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh cũng như các nội dung quan trọng khác được giao thực hiện.

Trong một diễn biến liên quan, Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Vương quốc Anh sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới, với sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo các quốc gia trên thế giới.

Theo báo cáo công bố ngày 26/10 của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, các nước cần cắt giảm phát thải CO2 ở mức 45% để đảm bảo mục tiêu kiềm chế sự tăng nhiệt độ Trái đất là 1,5 độ C. Đây cũng chính là mục tiêu của COP26.

Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược tăng trưởng xanh trước thềm Hội nghị này đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính thông qua các hành động thiết thực, cụ thể.

Được biết, ngày 1/10/2021, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối quốc gia, chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương và các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện.

 

Theo báo tinnhanhchungkhoan.vn