VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Cách mạng công nghiệp 4.0

Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 - Cơ hội và Thách thức

28/04/2021 - 291 Lượt xem

 

Sự kiện có sự tham gia của các cấp chính quyền, doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự kết nối, hợp tác của Hội Tin học thành phố Hồ Chí Minh.
 

Ngày 27/4, tại thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 - Cơ hội và Thách thức”. Sự kiện nhằm góp phần thúc đẩy, xúc tiến, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và nền kinh tế khu vực, cả nước nói chung. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ quan, các hiệp hội, các doanh nghiệp của các địa phương gặp gỡ, trao đổi về khả năng, nhu cầu, giải pháp và các chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực, trọng tâm của năm 2021 là các lĩnh vực đầu tư, du lịch, y tế, giáo dục và dịch vụ hành chính công. Đồng thời cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá những giải pháp hay, cách làm sáng tạo của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua; mở ra các cơ hội hợp tác giữa các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đồng thời là lời mời gọi về nhu cầu đầu tư tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Lễ Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Thừa Thiên Huế 2021 -Cơ hội và thách thức.
Lễ Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Thừa Thiên Huế 2021 -Cơ hội và Thách thức.

 

Phát biểu khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021”, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực.

“Với quyết tâm đổi tư duy và hành động, nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội, trong đó có chuyển đổi số, coi đó là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021 chính là sự đổi mới sáng tạo trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời Đây là chuỗi sự kiện quan trọng, lòng ghép các hoạt động hội nghị, hội  thảo, diễn đàn… tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số của tỉnh, hướng đến thúc đẩy, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực; góp phần tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

 

Một sự kiện ký kết hợp tác giữa các đơn vị tham dự diễn ra tại buổi Lễ khai mạc.
Một sự kiện ký kết hợp tác giữa các đơn vị tham dự diễn ra tại buổi Lễ khai mạc.

 

Cũng tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021, sự kiện thể hiện quyết tâm cao của người đứng đầu và tư duy đột phá trong triển khai chuyển đổi số. Thừa Thiên Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức không chỉ một ngày mà tổ chức cả sự kiện, tuần lễ chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Thừa Thiên Huế hiện nay cần lựa chọn một số mục tiêu đột phá để triển khai thực hiện trong năm 2021 như: Đưa 100% dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 4, đưa tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát triển hồ sơ lên 50% và tỷ lệ xử lý hồ sơ hoàn toàn trực tuyến lên trên 50%; triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh cần xác định mục tiêu trung hạn đến 2025, với những đột phá: Triển khai doanh nghiệp số, y tế số, giáo dục số và du lịch số. Duy trì sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số được tổ chức hàng năm, và hàng năm Thừa Thiên Huế công bố bài toán đặc thù của tỉnh để các doanh nghiệp công nghệ số tham gia giải quyết. Đưa Thừa Thiên Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới, hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển du lịch, vừa phát triển công nghệ số, trở thành hình mẫu chuyển đổi số của các địa phương…

Trong khuôn khổ buổi lễ, để triển khai có hiệu quả các nền tảng trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức bấm nút công bố triển khai các nền tảng gồm: Hue-S; Học bạ điện tử; Hồ sơ sức khỏe điện tử; Nền tảng du lịch thông minh; Thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các bộ ngành tham quan
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các bộ ngành tham quan Khu trải nghiệm, trưng bày giải pháp Chuyển đổi số.

 

Ngoài ra, nhằm thực tế hóa trong việc thực hiện kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thông minh, các đơn vị đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ để  triển khai các hoạt động trong thời gian tới, gồm: Ký kết triển khai xe đạp thông minh; Ký kết biên bản ghi nhớ xúc tiến, hỗ trợ chuyển đổi số giữa các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh Thừa Thiên Huế trao chứng nhận đầu tư cho Công ty SMC Huế và Công ty Plutos.

Cũng trong khuôn khổ chương trình “Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 - Cơ hội và Thách thức”; sáng ngày 27/4, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Huế đã diễn ra lễ khai mạc Khu trải nghiệm, trưng bày giải pháp Chuyển đổi số. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Hùng Dũng; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức –cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, đại diện lãnh đạo 36 tỉnh, thành phố; các hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp CNTT đã tham dự chương trình.

Khu trải nghiệm, trưng bày giải pháp Chuyển đổi số là sự kiện đầu tiên và diễn ra xuyên suốt trong các ngày diễn ra “Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021” với hơn 40 gian hàng giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội Tin học thành phố Hồ Chí Minh.

 

Theo baodautu.vn