VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Cách mạng công nghiệp 4.0

Nền tảng số “Make in Vietnam” được đón nhận ở thị trường thế giới

16/11/2020 - 170 Lượt xem

 

Nền tảng số akaBot đã và đang cung cấp giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ (RPA) cho hơn 20 khách hàng và đối tác chiến lược thuộc 6 quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan, tiêu biểu là Thinkpower, HSBC, Panasonic, TPBank, Mizuho... Đây là minh chứng cho thấy sức sáng tạo và khả năng làm chủ công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam.
 

Giúp doanh nghiệp tăng năng suất đến 80%

Ngày 13/11/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt nền tảng akaBot - tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nền tảng akaBot được phát triển bởi Tập đoàn FPT, là giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ (RPA) toàn diện cho doanh nghiệp với các “trợ lý robot ảo” có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn.

Với công nghệ lõi là RPA, akaBot có khả năng tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) và OCR (công nghệ nhận dạng ký tự quang học) để xây dựng giải pháp tự động hóa thông minh toàn diện, đảm bảo không xâm lấn hệ thống công nghệ thông tin hiện tại và có thể tương tác với tất cả các phần mềm doanh nghiệp như: Word, excel, SAP, web…

Nền tảng số “Make in Vietnam” giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình nghiệp vụ
Lễ ra mắt nền tảng akaBot - tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp

Các giải pháp của akaBot có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính ngân hàng, bán lẻ, sản xuất, logistics,... giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí đến 60%, tăng năng suất đến 80% và giảm thời gian xử lý đến 90% trong khi được cam kết mức độ bảo mật cao nhất.

Đáng chú ý, akaBot là 1 trong 6 nền tảng RPA phổ biến nhất toàn cầu do Software Reviews xếp hạng, top 10 sản phẩm công nghệ Việt Nam Sao Khuê 2020, Giải vàng Stevie Awards 2020 (hạng mục sản phẩm B2B sáng tạo), cũng như đạt nhiều chứng chỉ chất lượng uy tín khác.

Ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: akaBot là nền tảng Make in Việt Nam thứ ba của Tập đoàn FPT được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông trong chương trình “Ngày thứ Sáu công nghệ”. Hai nền tảng trước đó của FPT được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu là FPT.AI và akaChain.

Cả ba nền tảng này nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số ưu việt của FPT giúp doanh nghiệp, tổ chức gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực để vượt qua khủng hoảng và tiếp tục phát triển. “Nói đến tự động hóa chúng ta hay nghĩ đến những con robot, những cánh tay máy trong một dây chuyền sản xuất, nhưng akaBot là một robot phần mềm” - ông Đỗ Công Anh nói.

Nền tảng số “Make in Vietnam” giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình nghiệp vụ
Ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông

Lý giải cho nhận định này, ông Đỗ Công Anh cho rằng: Nhiều tác vụ trong văn phòng ngày ngày lặp đi lặp lại. Do đó, trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, tổ chức sẽ sử dụng rất nhiều phần mềm… và đến lúc chủ sở hữu doanh nghiệp, tổ chức nhận thấy là cần phải cải tiến quy trình ấy. Nền tảng akaBot là 1 trong số các giải pháp RPA đóng vai trò liên thông dữ liệu giữa các hệ thống công nghệ thông tin khác nhau, giúp tự động hóa các hành vi của con người và thay thế con người.

“Đây là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp tái cấu trúc lại quy trình nghiệp vụ và là một trong những bước quan trọng để chuyển đổi số cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm…” - ông Đỗ Công Anh nhấn mạnh.

Thương mại hóa thành công ở các thị trường lớn

Đánh giá cao về tính ưu việt của giải pháp, bà Tô Thị Thu Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay: Ngọn cờ Make in Vietnam đã khơi gợi tính sáng tạo của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam trong phát triển các sản phẩm. Trong đó, FPT cùng các nhóm nghiên cứu của mình đã sản xuất thành công nhiều sản phẩm, trong đó có akaBot.

Đặc biệt, sản phẩm này đã thương mại hóa thành công trên toàn cầu với các khách hàng lớn trên thế giới. Những nền tảng như vậy sẽ giúp các doanh nghiệp ứng dụng giải quyết các bài toán nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế số và hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ số…

Nền tảng số “Make in Vietnam” giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình nghiệp vụ
Ông Bùi Đình Giáp - Giám đốc akaBot

Ông Bùi Đình Giáp - Giám đốc sản phẩm akaBot khẳng định: Nền tảng akaBot mang đến cho các doanh nghiệp những ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, đặc biệt kết hợp với trí tuệ nhân tạo để giải quyết những bài toán lớn ở các doanh nghiệp. Sau hơn 2 năm ra mắt, đến nay sản phẩm đã có khách hàng ở trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu, Đài Loan và gặt hái được nhiều giải thưởng lớn.

“Các sản phẩm nước ngoài tương đối ưu việt nhưng chưa thực sự phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, nhóm sản phẩm quyết định làm akaBot và chỉ sau 3 tháng có khách hàng đầu tiên ở Việt Nam. Tiếp đó, đến tháng 12/2018 có khách hàng ở Nhật Bản…” - ông Bùi Đình Giáp chia sẻ.

Trong giai đoạn sắp tới, akaBot sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, phát triển thêm nhiều tính năng tiên tiến, hướng tới cung cấp giải pháp tự động hóa thông minh cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, để thúc đẩy tài chính toàn diện, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mục tiêu xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Để kích cầu khách hàng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nền tảng chuyển đổi số akaBot hiện có chương trình miễn phí trải nghiệm 2 tháng để các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ RPA.

Theo báo congthuong.vn