VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Kinh tế xanh

Ký xong một thỏa thuận, Việt Nam có ngay 1.200 tỷ đồng

23/10/2020 - 247 Lượt xem

 

Sau khi ký xong Thỏa thuận Chi trả dịch vụ Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ chi trả cho Việt Nam 51,5 triệu USD (tương đương khoảng hơn 1.200 tỷ đồng).

 

Bộ NN-PTNT và Ngân hàng Thế giới - cơ quan nhận ủy thác của Quỹ Đối thoại Các-bon trong Lâm nghiệp (FCPF) chiều 22/10 vừa ký kết Thỏa thuận Chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA).

Với thỏa thuận này, Việt Nam sẽ chuyển nhượng cho FCPF 10,3 triệu tấn CO2e giảm phát thải từ rừng tại 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế giai đoạn 2018-2024. FCPF sẽ thanh toán cho dịch vụ này là 51,5 triệu USD.

Theo thông tin từ Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam được thực hiện nhằm hỗ trợ cho bảo vệ và phát triển rừng, giải quyết các nguyên nhân mất rừng ở vùng Bắc Trung Bộ. Qua đó, giảm phát thải do mất rừng, suy thoái rừng và tăng hấp thụ do phục hồi, tái tạo rừng.

 

Ký xong một thỏa thuận, Việt Nam có ngay 1.200 tỷ đồng

 
Bộ NN-PTNT và Ngân hàng Thế giới ký Thỏa thuận Chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ

Vùng Bắc Trung Bộ được chọn vì tầm quan trọng đặc biệt về đa dạng sinh học và tình hình kinh tế - xã hội. Toàn vùng có tổng diện tích tự nhiên khoảng 51,1 triệu ha. Diện tích rừng vùng trên 3,1 triệu ha, tỷ lệ che phủ rừng năm 2019 là 57,76%.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn, Chi trả giảm phát thải dựa vào kết quả là tiếp nối quá trình chuẩn bị, sẵn sàng REDD++ tiến tới triển khai toàn diện về dịch vụ môi trường rừng theo quy định của pháp luật Việt Nam, là thành quả của sự hợp tác giữa Việt nam với FCPF và WB trong việc cùng nỗ lực thực thi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho biết, thực hiện ERPA sẽ tạo ra nguồn tài chính bổ sung mới, góp phần đầu tư cho các hoạt động giảm mất rừng, suy thoái rừng và nâng cao thu nhập cho chủ rừng; đồng thời hướng tới hình thành thị trường tín chỉ giảm phát thải trong nước và quốc tế; góp phần bảo vệ, phát triển rừng bền vững khu vực 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam - đánh giá, Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các chương trình giảm phát thải khí nhà kính từ rừng trên quy mô lớn. Thỏa thuận này đánh dấu sự khởi đầu của một chương trình đối với Việt Nam trong huy động nguồn lực mới cho bảo vệ rừng và nâng cao chất lượng rừng và quản lý rừng bền vững. Từ đó giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu với khát vọng lớn.

Hiện Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương và là quốc gia thứ 5 trên toàn cầu ký ERPA. Các thỏa thuận chi trả giảm phát thải là công cụ mới nhằm khuyến khích quản lý đất đai bền vững ở quy mô lớn và giúp kết nối các quốc gia với các nguồn tại trợ khác về khí hậu. Đến nay, nguồn kinh phí cam kết đóng góp cho FCPF để chuẩn bị sẵn sàng và thực hiện chi trả dịch vụ giảm phát thải từ rừng đã lên tới 1,3 tỷ USD.

 

Theo vietnamnet.vn