VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Hội nhập kinh tế quốc tế

12 DN được xuất khẩu trở lại thủy sản đánh bắt vào Saudi Arabia

16/09/2020 - 56 Lượt xem

 

(Chinhphu.vn) - Cơ quan chức năng của Saudi Arabia đã cho phép 12 doanh nghiệp (DN) của Việt Nam được xuất khẩu trở lại một số mặt hàng thủy sản đánh bắt vào thị trường nước này.
 
Ảnh minh họa

 

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam vừa có công hàm gửi các cơ quan chức năng phía Việt Nam thông báo ý kiến của Tổng cục Thực phẩm và dược phẩm Saudi Arabia (SFDA) cho phép 12 DN của Việt Nam được xuất khẩu trở lại một số mặt hàng thủy sản đánh bắt vào thị trường nước này.

Như vậy, sau hơn 2 năm với sự nỗ lực phối hợp giữa Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Saudi Arabia trong việc thúc đẩy, vận động các cơ quan có liên quan phía Saudi Arabia, SFDA đã bước đầu cho phép một số DN Việt Nam được xuất khẩu thủy sản đánh bắt.

Để có được kết quả này, các DN Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc khắc phục hạn chế, tồn tại và hoàn thiện hồ sơ tự đánh giá để gửi phía Saudi Arabia.

Đây là một tín hiệu đáng mừng với các DN xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, mở ra hướng đi mới cho đầu ra của ngành thủy sản trong nước, nhất là trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu thủy sản sang nhiều thị trường gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi cho TTXVN biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan làm việc, thúc đẩy SFDA bổ sung thêm các DN Việt Nam khác được phép xuất khẩu thủy sản trở lại vào thị trường này, tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.

Các DN xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng cần lưu ý, Saudi Arabia là thị trường có yêu cầu, đòi hỏi cao về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là thị trường có vai trò đầu tàu tại khu vực Trung Đông, do đó các động thái chính sách của Saudi Arabia có thể tạo ảnh hưởng đến các thị trường khác trong khu vực. Vì vậy, các DN thủy sản cần rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường nuôi trồng, sản xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang nước này, tránh để ảnh hưởng đến quá trình đánh giá hồ sơ của SFDA đối với các DN khác.

Việc này cũng góp phần hạn chế khả năng phía Saudi Arabia xem xét áp dụng lại lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm thủy sản từ Việt Nam trong tương lai.

Kể từ tháng 1/2018, Saudi Arabia đã áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản có xuất xứ từ Việt Nam sau khi đoàn thanh tra thực tế của SFDA đến Việt Nam làm việc và kết luận một số cơ sở sản xuất, chế biến tôm và cá tra của Việt Nam không đảm bảo được các yêu cầu về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

 

 12 DN được xuất khẩu trở lại thủy sản đánh bắt vào Saudi Arabia

1. Halong Canfoco (Đà Nẵng)

2. Binh Dinh Fishery Joint Stock Company (Bình Định)

3. Thanh Dung Canning Company Limited (Phú Yên)

4. Tin Thinh Co.,Ltd (Khánh Hòa)

5. Fujiura Nha Trang Ltd (Khánh Hòa)  

6. T&H Nha Trang Company Limited (Khánh Hòa)

7. Mariso Viet Nam Company Limited (Khánh Hòa)

8. HAI NAM Co.,Ltd (Bình Thuận)

9. Pataya Food Industries (Vietnam) Limited (Cần Thơ)

10. Tien Trien Company Limited (Kiên Giang)

11. Rach Gia KISIMEX Factory (Kiên Giang)

12. Viet Long Kien Giang Limited Company  (Kiên Giang)

Theo baochinhphu.vn