VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Hội nhập kinh tế quốc tế

Lợi thế riêng trong diễn đàn chung

02/12/2016 - 105 Lượt xem

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 tại Peru đã khép lại với hai văn kiện gồm “Tuyên bố Lima về Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương” và “Lộ trình về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ” đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam – nước chủ nhà APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Động lực mới

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Đăng cai Năm APEC 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020, thể hiện mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á – Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Vậy Việt Nam làm gì để nắm bắt cơ hội này? Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nêu ra 5 đề xuất cụ thể:

Một là, các nền kinh tế APEC cần có quyết tâm chính trị và giải pháp quyết liệt, sáng tạo để thực hiện các thoả thuận khí hậu toàn cầu.

Hai là, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững gắn với quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và nguồn nước trên các cấp độ, bao gồm quản lý nguồn nước xuyên biên giới.

Ba là, tích cực triển khai khuôn khổ giảm nhẹ rủi ro thiên tai APEC, nâng cao tính bền vững và khả năng phục hồi sau thiên tai, chú trọng quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và phát triển nông thôn bền vững.

Bốn là, đẩy mạnh nỗ lực kết nối vùng sâu, vùng xa, tăng cường đối tác công-tư trong đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, viễn thông, internet, nhất là ở những vùng kém phát triển.

Năm là, APEC cần coi trọng và tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên trong triển khai các biện pháp nêu trên nhằm bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm.

 

APEC là một tổ chức hội tụ các nền kinh tế năng động hàng đầu thế giới với chín thành viên nhóm G20, APEC chiếm khoảng 39% dân số thế giới, nhưng đóng góp tới 59% GDP và 48% thương mại toàn cầu.

Với những đề xuất trên, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 được coi như một cơ hội vàng, một cú hích mang tầm chiến lược với cộng đồng DN Việt Nam. Đặc biệt, thúc đẩy cộng đồng DN APEC tăng cường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Bởi trên thực tế, APEC đang đóng góp 59% GDP và 48% thương mại toàn cầu, với những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật. Có tới 12 trong số 21 nền kinh tế APEC cũng tham gia TPP. Đây cũng là cơ hội để Chính phủ thể hiện rõ nỗ lực, quyết tâm đổi mới và là cơ hội rất tốt để Việt Nam quảng bá về cơ hội hợp tác kinh doanh, lợi thế, tiềm năng phát triển với các đối tác.

Trong một khảo sát thực hiện với hơn 1.100 lãnh đạo DN đang hoạt động tại 21 nền kinh tế APEC vừa được PwC công bố, đáng chú ý, trong khi các nhà lãnh đạo DN trong khu vực APEC bày tỏ quan điểm không mấy lạc quan, có tới 50% lãnh đạo DN Việt cảm thấy “rất lạc quan” về doanh thu ngắn hạn.

Đâu là lợi thế?

Niềm tin là một trong những cơ sở để các chính sách và nỗ lực cải các của Chính phủ đi đến thành công, Nó cũng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng.

Xét trên toàn khu vực APEC, chỉ có 28% các CEO rất tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới. Đây là năm thứ hai liên tiếp các nhà lãnh đạo DN bày tỏ quan điểm không mấy lạc quan như vậy.

Tuy nhiên, các CEO tới từ các nền kinh tế trẻ, tăng trưởng nhanh lạc quan hơn về tăng trưởng doanh thu ngắn hạn. Có tới 50% các nhà lãnh đạo DN Việt Nam tham gia khảo sát bày tỏ quan điểm “rất lạc quan” về doanh thu ngắn hạn trong cuộc khảo sát năm nay, cao hơn con số 44% năm ngoái.

PwC nhận định, với dân số hơn 90 triệu người, thu nhập bình quân tăng trưởng nhanh chóng và khả năng thu hút đầu tư nước ngoài cao, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn. Trong khi 44% CEO tại Việt Nam cho rằng quá trình thúc đẩy thương mại tự do tại châu Á-Thái Bình Dương đã được đẩy mạnh đáng kể trong năm qua, thì tỉ lệ này chỉ là 14% tại Mỹ và 9% tại Nhật Bản.

Mặc dù kém lạc quan về triển vọng tăng trưởng doanh thu trong năm tới và khá thất vọng về tiến triển của thương mại tự do trong khu vực, nhưng hơn một nửa (53%) các DN tại 21 nền kinh tế APEC có dự định mở rộng đầu tư trong vòng 12 tháng tới.

Hơn một nửa (58%) các lãnh đạo DN cho rằng môi trường pháp lý và chính sách sẽ tác động mạnh mẽ hơn vào các quyết định đầu tư tại khu vực APEC trong 3 đến 5 năm tới. Tuy nhiên, họ rất lo ngại về chi phí liên quan tới tuân thủ chính sách vẫn tiếp tục không ổn định.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng các dòng vốn đầu tư sẽ có xu hướng chảy vào những nền kinh tế APEC có môi trường pháp lý phù hợp, nguồn nhân lực dồi dào, cũng như triển vọng tăng trưởng năng động.

Những con số thống kê trên sẽ là những tham khảo rất quan trọng trong việc hoạch định chính sách cũng như tăng cường thu hút đầu tư. Đặc biệt là nắm bắt các cơ hội tại APEC 2017.

Nguồn: DDDN