VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Kinh nghiệm cải cách và phát triển kinh tế - xã hội của các nước

Năm 2009: Sản lượng kinh tế thế giới sẽ giảm khoảng 0,4%

06/08/2010 - 118 Lượt xem

LHQ cho rằng sản lượng kinh tế thế giới sẽ co rút khoảng 0,4% trong năm 2009 “như một hậu quả tất yếu của sự suy yếu của các nền kinh tế lớn nhất tiêu biểu là Mỹ và các quốc gia châu Âu”. Đây sẽ là mốc đánh dấu năm giảm sút đầu tiên của nền kinh tế thế giới kể từ những năm 1930. Báo cáo cũng chỉ rõ đã có những dấu hiệu tự mãn về tác động của khủng hoảng tài chính thế giới đối với các nước nghèo hơn. "Chắc chắn các nước chủ chốt sẽ là những nước chứng kiến sự co rút lớn nhất trong thời gian tới và sự hồi phục sẽ không thể xảy ra sớm dù cho các kế hoạch giải cứu và các gói kích thích thành công.".

LHQ kì vọng các quốc gia phát triển sẽ giảm sút tăng trưởng ở con số 1,5% trong khi đó các quốc gia đang phát triển sẽ tăng trưởng ở mức tối thiểu là 2,7%. Tuy nhiên do sự tăng trưởng dân số nhanh ở các quốc gia đang phát triển nên thu nhập tính theo đầu người của thế giới về tổng thể sẽ giảm trong năm tới. Sự giảm sút trong tăng trưởng của các nước nghèo nhất minh chứng cho một sự thoái trào trong tiến trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo của các quốc gia đang phát triển trong những năm qua.

Báo cáo về triển vọng và tình hình kinh tế thế giới năm 2009 đưa ra 3 dự đoán về tăng trưởng trong năm tới: Mức dự đoán cơ bản là tăng trưởng 1%, dự đoán tiêu cực ở mức giảm 0,4% và nếu lạc quan hơn sẽ là tăng trưởng 1,6%. Dù ở góc độ dự đoán lạc quan nhất thì những con số này cũng kém xa so với mức tăng trưởng của năm 2007 với 3,8% và 2008 với 2,5%.

Ông Rob Vos - nhà kinh tế chủ chốt tại văn phòng LHQ và đồng tác giả của bản báo cáo trên phát biểu trước báo giới của hãng tin BBC rằng nếu các thị trường tài chính không sớm hồi phục trở lại, việc cho vay tại các ngân hàng không nhanh chóng trở lại mức binh thường thì những dự đoán ảm đạm này sẽ trở thành hiện thực. Ông nói " Ngày từng ngày chúng ta đang cận kề hơn với viễn cảnh bi quan." Ông cũng cho biết kinh tế thế giới co rút lần cuối cùng là vào những năm 1930 khi cuộc Đại Khủng Hoảng nổ ra.

Báo cáo của LHQ nhận định, các nước phát triển đã dẫn đầu cuộc suy thoái này nhưng bản chất của thương mại và tài chính chính là sự yếu kém lan nhanh tới các nước đang phát triển. Cộng đồng thế giới đã tự mãn về tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với các nước nghèo hơn. Họ sẽ phải đối mặt với chi phí vay cao hơn và tăng trưởng trong xuất khẩu co rút mạnh mẽ.

LHQ cũng cho biết suy thoái đã làm lộ rõ những thất bại chủ yếu trong hệ thống tài chính thế giới. Sự phụ thuộc vào đồng đôla và coi nó như tiền tệ dự trữ duy nhất đã đẩy các nước đang phát triển vào nguy hiểm bởi vì một khi đồng đôla sụt giảm về giá trị có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới các khoản tiết kiệm của họ. Báo cáo kêu gọi sự hỗ trợ tạo vốn từ Qũy tiền tệ thế giới IMF và ngân hàng thế giới, kêu gọi sự hợp tác trong việc đưa ra các chính sách đặc biệt là các chính sách liên quan đến các tỷ lệ trao đổi và các điều lệ cải cách hệ thống tài chính thế giới. Các nước đang phát triển cần các kỹ xảo để giảm bớt những tác động của các dòng vốn đầu tư mỏng manh và giá cả hàng hóa bao gồm các quỹ tăng thêm trong suốt thời kỳ suy thoái khi các nguồn vốn tư nhân có xu hướng cạn kiệt.

Thông thường LHQ sẽ đưa ra báo cáo kinh tế hàng năm vào tháng 1 nhưng lần này nó được công khai phần chính trong hội nghị LHQ về tài chính cho phát triển chương trình nghị sự Doha tại Quata.
Nguồn: DDDN