VIỆN NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Kinh nghiệm cải cách và phát triển kinh tế - xã hội của các nước

Kinh tế Trung Quốc nóng lên

06/08/2010 - 91 Lượt xem

Số liệu thống kê chính thức cho hay nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tỷ lệ cao tới 11,1% hàng năm.

Tăng trưởng cao gây quan ngại về hiện tượng nền kinh tế quá nóng.

Tốc độ tăng trưởng trong quý một 2007 tăng hơn trông đợi và cao hơn hẳn so với mức 10,4% của quý 4 năm 2006.

Tỷ lệ lạm phát tăng lên 3,3% trong tháng Ba.

Chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc mới giảm 4,5% do có quan ngại về việc lãi suất ngân hàng có thể sẽ tăng để giảm lạm phát vì các biện pháp trước đó đã không thành công.

Mức giảm này được cho là cao nhất kể từ khi thị trường chứng khoán Thượng Hải sụt 9% hồi đầu năm, tạo cơn chấn động lan rộng tới cả châu Âu và Hoa Kỳ.

Một nhà quản lý vốn tại công ty Guotai Junan Securities nhận xét: "Các nhà đầu tư đang lo rằng chính phủ có thể sẽ đưa ra các quyết định quan trọng để điều chỉnh nền kinh tế, thí dụ tăng lãi suất ngân hàng, cộng thêm các biện pháp hành chính khác".

Giá đồng giảm 4% tại Thượng Hải trong khi các nhà đầu tư đoán rằng nỗ lực giảm nhiệt nền kinh tế của chính phủ có thể sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu đối với các khoáng sản thô.

Quá nóng?

Lãi suất ngân hàng đã tăng ba lần trong quá khứ và chính phủ Trung Quốc hiện đang tung ra một loạt biện pháp để ngăn chặn việc kinh tế quá nóng như hạn chế các ngân hàng cho vay tín dụng.

Dù vậy, lượng đầu tư vào tài sản cố định, trong có cả ngân sách nhà nước dành cho các công trình xây dựng, đã tăng 25% trong ba tháng đầu năm nay.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng hơn 10% hàng năm trong bốn năm nay, trong khi chi tiêu của chính phủ, xuất khẳu và đầu tư nước ngoài đều tăng.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ bắt đầu bày tỏ một cách công khai quan ngại về tốc độ phát triển kinh tế và hậu quả của nó.

Một quan chức Tổng cục Thống kê Trung Quốc được trích lời nói: "Những người nghiên cứu số liệu cho rằng đang có nguy cơ kinh tế quá nóng và hiện tượng này có thể trầm trọng không kém gì năm ngoái."

Sự lo ngại về kinh tế Trung Quốc tăng lên trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới thay đổi bất thường. Chỉ số chứng khoán chính của Nhật hôm thứ Năm giảm hơn 1%, mức cao nhất trong hơn một tháng.

Nguồn: Tiền Phong