VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Thu hút FDI quý I đạt 8,55 tỷ USD

26/03/2020

Theo Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính từ đầu năm đến ngày 20-3-2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019.

 

 

Chi tiết ...

Tạo cú huých trong giải ngân vốn đầu tư công

26/03/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ các ngành, lĩnh vực, việc tìm hướng duy trì ổn định, phát triển kinh tế - xã hội cần đặt ra với yêu cầu cấp bách và mạnh mẽ hơn. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm từ nguồn vốn đầu tư công được mong chờ là một trong những đòn bẩy quan trọng, góp phần giữ vững đà tăng trưởng, giảm tác động từ dịch bệnh.

Chi tiết ...

Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp

26/03/2020

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây đã điều chỉnh giảm đồng loạt lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gửi và trần lãi suất cho vay ngắn hạn từ 0,25 điểm % - 1 điểm %/năm. Ðộng thái này được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là bước đi đúng đắn, phù hợp diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính quốc tế cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước.

Chi tiết ...

Không vì thúc đẩy xuất khẩu mà coi nhẹ phòng, chống dịch bệnh

26/03/2020

Tính đến thời điểm hiện nay, hoạt động thương mại tại khu vực biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc đã và đang dần khôi phục. Theo thống kê, từ ngày 5-2 đến hết ngày 19-3, lượng xuất khẩu hàng hóa các loại qua sáu tỉnh biên giới phía bắc là hơn 24 nghìn xe, nhập khẩu là hơn 23 nghìn xe.

Chi tiết ...

Sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại tệ

26/03/2020

Ngày 23-3, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) - Vụ trưởng Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà đã có ý kiến chính thức chung quanh diễn biến tỷ giá tăng trong những ngày vừa qua. Theo đó, từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối. Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan dịch Covid-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN. Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Chi tiết ...

Vốn FDI vào Việt Nam quý I/2020 giảm cả về số lượng cũng như tổng vốn đầu tư

26/03/2020

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong quý I/2020 (tính đến ngày 20/3/2020), tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Chi tiết ...

Thị trường chứng khoán Việt Nam cần thêm thời gian để phục hồi

26/03/2020

Ông Tsuyoshi Imai, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Nhật Bản (JSI) cho rằng, thị trường chứng khoán toàn cầu bị bán tháo chủ yếu là do phản ứng của các quỹ đầu tư sử dụng “thuật toán” trước các thông tin bất lợi. Với thị trường Việt Nam, có thể cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Chi tiết ...

Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư: Quy định chặt chẽ việc lựa chọn nhà đầu tư

26/03/2020

Lựa chọn nhà đầu tư là khâu quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của dự án PPP. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP trong thực tế vừa qua còn nhiều bất cập, tiềm ẩn rủi ro lãng phí, thất thoát và chọn nhà đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án do đa số các dự án được áp dụng hình thức chỉ định thầu… Vì thế, dự án Luật PPP cần quy định rất chặt chẽ về lựa chọn nhà đầu tư.

Chi tiết ...

Không mở rộng hình thức đầu tư PPP tràn lan

26/03/2020

 

Ngày 24/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức hợp tác đối tác công tư (Luật PPP). Một trong những vấn đề UBTVQH yêu cầu là phải rà soát lại lĩnh vực đầu tư PPP, tránh mở rộng tràn lan có thể gây rủi ro, khó khăn khi thực hiện.
 
 

 

Chi tiết ...

Thị trường chứng khoán: Giá cổ phiếu đang hấp dẫn hơn với dòng tiền trung, dài hạn

26/03/2020

 Thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, khiến chỉ số và các mã chứng khoán đã giảm về mức rất hấp dẫn.

Chi tiết ...