VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin mới

"Nhiều khoản vay dự án BOT có nguy cơ thành nợ xấu"

15/11/2019

Dự thảo Luật PPP đang được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 8  Quốc hội khoá 14 được bố cục thành 11 chương với 102 điều, trên cơ sở kế thừa các quy định tốt đang thực hiện hiệu quả tại Nghị định số 63/2018/NĐ-CP về PPP; đồng thời bổ sung một số chính sách, định hướng mới.

Tại toạ đàm về đầu tư theo phương thức PPP ngày 8/11, các chuyên gia, nhà đầu tư cùng cơ quan quản lý nhà nước đã mổ xẻ, góp ý nhiều vấn đề liên quan đến chia sẻ rủi ro doanh thu giữa nhà nước và nhà đầu tư, tìm kiếm nguồn vốn cho dự án PPP. 

Chia sẻ rủi ro cũng phải xét đến yếu tố tham nhũng

Chi tiết ...

Hai xu hướng tất yếu của ngành bán lẻ Việt Nam trong tương lai

15/11/2019

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài khi bước chân vào thị trường Việt Nam đều mong muốn xây dựng mạng lưới rộng khắp, nhưng lại thất bại và rời bỏ cuộc chơi. Nguyên nhân không đến từ sự thiếu hụt tài chính mà là do chưa áp dụng được xu thế địa phương hoá, cá nhân hoá trong quá trình phát triển.

Chi tiết ...

“Chưa có dấu hiệu xảy ra bong bóng bất động sản trong một vài năm tới”

15/11/2019

“Chưa có dấu hiệu xảy ra bong bóng bất động sản trong một vài năm tới”

Chi tiết ...

Gần 28 nghìn tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 chưa được giao

15/11/2019

Báo cáo của Chính phủ gửi đến Quốc hội mới đây cho thấy, việc giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019 chậm (ở cả trung ương và địa phương), làm cho các chủ đầu tư khó chủ động trong triển khai kế hoạch, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện dự án.

Chi tiết ...

6 giải pháp thúc giải ngân vốn đầu tư công

15/11/2019

Giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng năm 2019 thấp hơn so với cùng kỳ. Chính phủ đã ban hành nghị quyết, đề ra nhiều giải pháp và giao nhiệm vụ cho từng bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy giải ngân.

Chi tiết ...

Các doanh nghiệp cần chủ động cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng

15/11/2019

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Cao Văn Bình – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, chất lượng thông tin tín dụng (TTTD) được cải thiện là yếu tố quan trọng giúp tăng hạng chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam.

Chi tiết ...

Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

15/11/2019

Theo ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TM&MT, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn chính là việc chuyển đổi phù hợp mà Việt Nam đang hướng tới vì mục tiêu phát triển bền vững.

Chi tiết ...

Kiểm soát chặt chi tiêu công, kéo giảm bội chi ngân sách

15/11/2019

Thời gian qua, Chính phủ (Bộ Tài chính) đã thực hiện các cân đối lớn về tài chính - ngân sách, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu công, kết quả bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) đã giảm mạnh, đảm bảo bội chi thấp hơn giới hạn Quốc hội cho phép.

Chi tiết ...

Phát triển sản phẩm mới, thu hút thêm nhà đầu tư

15/11/2019

Đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Đề án tái cấu trúc TTCK Việt Nam, trong đó đặt mục tiêu tăng số lượng nhà đầu tư lên 3% dân số, tương đương với gần 3 triệu tài khoản đến năm 2020 và nâng lên 5% đến năm 2025. 

Chi tiết ...

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc: Hướng đầu tư mạnh vào Việt Nam

15/11/2019

Việt Nam là đối tác thương mại lớn và là địa điểm phát triển kinh doanh, đầu tư hấp dẫn trong xu hướng mở rộng đầu tư về phía Nam của nhiều doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc. Ông Kim Duck Lyong- Giám đốc khu vực ASEAN của Hiệp hội DN vừa và nhỏ Hàn Quốc (Văn phòng tại Việt Nam) - đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương - xung quanh vấn đề này.

Chi tiết ...