VIỆN NGHIỆN CỨU QUẢN LÝ KINH TẾ TRUNG ƯƠNG

CỔNG THÔNG TIN KINH TẾ VIỆT NAM

Tin nổi bật

Cái giá của dòng vốn FDI nóng

19/07/2019

Việt Nam còn rất ít không gian can thiệp bằng cách tiếp tục mua vào ngoại tệ, trừ khi không quan tâm đến rủi ro bị Mỹ xếp hạng là quốc gia thao túng tiền tệ. 

Chi tiết ...

“Việt Nam bình tĩnh ứng phó bất lợi từ kinh tế thế giới hơn so với năm 2008-2009”

19/07/2019

Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) vừa đưa ra những nhận định về kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2019. 

Chi tiết ...

Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn và an toàn trong bối cảnh mới

19/07/2019

Tiếp đoàn doanh nghiệp Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong bối cảnh quan hệ thương mại quốc tế và chuỗi giá trị khu vực đang được tái định hình, Việt Nam được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn, ổn định và an toàn, "có rất nhiều cơ hội cho các bạn đầu tư ở Việt Nam".

Chi tiết ...

Công nghệ - chìa khóa để Việt Nam hội nhập EVFTA thành công

19/07/2019

Để tận dụng hiệu quả và bền vững cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU) (EVFTA), Chính phủ cần khuyến khích triển khai giáo dục mảng công nghệ.

Chi tiết ...

Thúc đẩy công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm phát triển bền vững

19/07/2019

Triển lãm quốc tế về công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản & thực phẩm được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam (Vietnam PFA 2019) là sự kiện chuyên ngành uy tín và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực chế biến đóng gói, bảo quản nông sản & thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của ngành nông nghiệp và mang lại giá trị thiết thực cho nền kinh tế. 

Chi tiết ...

Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

11/07/2019

Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã chỉ đạo thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tại 03 Bộ (Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao). Theo đúng kế hoạch, công tác thu thập thông tin tại các hộ dân cư và đơn vị điều tra đã kết thúc vào ngày 25/4/2019. Sau hơn hai tháng kết thúc thu thập thông tin, đến nay, cơ sở dữ liệu của cuộc Tổng điều tra đã cơ bản hoàn thành và được sử dụng để tổng hợp, phân tích một số kết quả sơ bộ của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Chi tiết ...

Phát triển khu vực tài chính - ngân hàng trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

15/07/2019

Tài chính - ngân hàng là một trong những khu vực chịu tác động rõ nét nhất của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0). Thành quả của Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp khu vực tài chính - ngân hàng được cải thiện vượt bậc, song cũng đặt ra nhiều thách thức về thể chế, hạ tầng thông tin và tính rủi ro bảo mật, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Chi tiết ...

Tạo đột phá phát triển ngành cơ khí: Nền tảng cho xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và phát triển nhanh, bền vững

15/07/2019

Để Việt Nam có thể trở thành nước phát triển vào năm 2045, sứ mệnh lịch sử của ngành cơ khí chế tạo rất quan trọng. Nếu đi thẳng vào Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà không chú trọng xây dựng và phát triển một nền cơ khí chế tạo, thì đó chỉ là “xây nhà trên cát”.

Chi tiết ...

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Nâng tầm hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

15/07/2019

Một trong những đặc điểm chính của hợp tác kinh tế - thương mại quốc tế trong thời gian gần đây là việc xuất hiện của những mối liên kết hợp tác kinh tế mới và sự phát triển mạnh của các xung đột thương mại ở cấp độ song phương, khu vực và thậm chí là cả khuôn khổ đa phương của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Trong bối cảnh phức tạp và khó lường đó, Việt Nam là một trong số ít nước vẫn duy trì quyết tâm hội nhập với nền kinh tế thế giới trên cơ sở các nguyên tắc phù hợp với đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ.

Chi tiết ...

Khởi động Dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ

15/07/2019

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự Lễ khởi động Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ.

Chi tiết ...